Chủ tịch nước gặp mặt lãnh đạo ngành Ngoại giao qua các thời kỳ

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 20/08/2015 20:03 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt đoàn đại biểu các cán bộ lãnh đạo ngành Ngoại giao Việt Nam qua các thời kỳ.

Trong không khí cả nước chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm 70 năm ngành ngoại giao Việt Nam, chiều nay, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt đoàn đại biểu các cán bộ lãnh đạo ngành ngoại giao Việt Nam qua các thời kỳ.

Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nữ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam - Việt Nam và 47 đại biểu đại diện cho 2.000 cán bộ ngoại giao đã nghỉ hưu và hơn 2.400 cán bộ đang công tác trong ngành Ngoại giao.

Tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và các đại biểu bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước và Đảng, Nhà nước đã dành tình cảm cũng như sự quan tâm đặc biệt đối với ngành Ngoại giao Việt Nam. 70 năm qua, ngành Ngoại giao luôn là người tiên phong, đột phá trong việc phát huy sức mạnh dân tộc cùng sức mạnh thời đại, tạo nhiều bước ngoặt quan trọng, đưa nước ta giành được những thành tựu to lớn trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 185 nước trên thế giới. Quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư không ngừng phát triển nhanh chóng với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam cũng tham gia ngày càng sâu rộng và chủ động vào các tiến trình khu vực và các công việc quốc tế.

Các đại biểu cũng bày tỏ trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Bên cạnh thuận lợi thì thách thức cũng lớn, nhiệm vụ đối ngoại hết sức nặng nề, đòi hỏi những người làm công tác ngoại giao phải có bản lĩnh, sắc sảo, nhạy bén đồng thời phát huy truyền thống của ngoại giao Việt Nam từ Hiệp định Geneva, Hiệp định Paris đến thành công của thời kỳ đổi mới để vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Ôn lại lịch sử 70 năm ngành Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Bộ Ngoại giao có vinh dự và may mắn mà không Bộ ngành nào khác có được. Đó là ngay từ những ngày đầu thành lập Ngành đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân chỉ đạo, dìu dắt trên cương vị Bộ trưởng. Lớp cán bộ Ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam mới đã được Bác Hồ trực tiếp rèn luyện, trong đó nhiều đồng chí sau này đã làm nên sự nghiệp ngoại giao lẫy lừng, giữ những cương vị lãnh đạo chủ chốt. Dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại, Ngoại giao Việt Nam đã lập nên những thành công hiển hách, từ Hiệp định sơ bộ 6/3/1946, Tạm ước 14/9/1946 đến Hiệp định Geneva năm 1954 và Hiệp định Paris năm 1973, ngoại giao đã sát cánh cùng các mặt trận chính trị, quân sự giành thắng lợi từng bước, tiến đến giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc đấu tranh lâu dài, giành độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc.

Trong giai đoạn đất nước ta gặp nhiều khó khăn do bị bao vây cấm vận, ngoại giao là lực lượng đi đầu trong việc vận động bạn bè thế giới hiểu rõ về chính nghĩa của ta, phá thế bao vây cô lập, đưa Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào khu vực và thế giới. Công cuộc Đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, tiến hành trong 30 năm qua đã giúp Ngoại giao Việt Nam thực sự cất cánh. Bước vào giai đoạn phát triển mới, Chủ tịch nước cho rằng, tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, nhiệm vụ mới của ngành Ngoại giao cũng hết sức quan trọng.

Trong quá trình tiếp tục hoàn thiện đội ngũ, Chủ tịch nước nhấn mạnh trách nhiệm không chỉ là của các đồng chí  đang công tác, mà cũng là nghĩa vụ của các thế hệ cán bộ Ngoại giao lão thành và các đồng chí đã nghỉ hưu. Chủ tịch nước tin tưởng rằng với truyền thống 70 năm qua, các thế hệ cán bộ làm công tác ngoại giao sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước