Tổng Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Trà Vinh

Phương Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 09/03/2015 19:56 GMT+7

Tổng Bí thư làm việc với Ban Thường vụ tỉnh Trà Vinh (Ảnh: VOV)

(VTV.vn) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và biểu dương những thành quả mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Trà Vinh đạt được.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Trà Vinh để kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và việc chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, chiều 8/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Nằm ở phía Đông Nam vùng đồng bằng sông Cửu Long, Trà Vinh là tỉnh thuần nông, có đông đồng bào dân tộc, nhiều tôn giáo khác nhau, trong đó đồng bào Khmer chiếm hơn 30% dân số. Năm 2014, trong điều kiện khó khăn nhưng kinh tế của tỉnh vẫn tăng trưởng khá, thu ngân sách đạt hơn 8.000 tỷ đồng, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng 13/63 tỉnh thành. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 20% năm 2011 xuống còn hơn 10% năm 2014, an sinh xã hội được đảm bảo.

Về công tác xây dựng Đảng, Tỉnh ủy đã triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4, thực hiện một số cách làm hay như phân công Uỷ viên Ban Thường vụ cấp ủy tham gia sinh hoạt chi bộ cơ sở, phân công cán bộ dự sinh hoạt định kỳ với chi bộ, hội đoàn thể; hàng năm “đưa một số chức danh là đảng viên ra tự phê bình trước dân”…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và biểu dương những thành quả mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Trà Vinh đạt được. Tuy nhiên đây là những kết quả ban đầu vì Trà Vinh vẫn còn có nhiều khó khăn, thách thức, xuất phát điểm thấp, giao thông bị chia cắt cũng là một trong những rào cản phát triển kinh tế xã hội, do vậy thu nhập bình quân đầu người đạt gần 28 triệu đồng vẫn còn thấp so với trung bình cả nước.

Bên cạnh đó, nông nghiệp là thế mạnh của tỉnh nhưng phát triển chưa tương xứng, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, thiếu nước sản xuất và là một trong những địa phương bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tổng Bí thư đề nghị trong năm 2015, Trà Vinh phấn đấu đạt tới mức cao nhất những chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX đã đề ra. Đồng thời chuẩn bị phương hướng, nhiệm vụ cho 5 năm tới và dài hơi hơn là 10 năm tới nhằm tăng trưởng kinh tế, giữ vững sự ổn định để phát triển tỉnh.

Bên cạnh đó, với nguồn nhân lực dồi dào, Tổng Bí thư cho rằng, Trà Vinh cần quan tâm đào tạo nghề, chuyển đổi nghề, để đón đầu và tận dụng những lợi thế mà các công trình, dự án trọng điểm quốc gia do Trung ương đầu tư đặt trên địa bàn Trà Vinh như Cầu Cổ Chiên, Trung Tâm điện lực Duyên Hải, luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu… Bởi khi các dự án công trình này hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, là một trong những động lực để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Cùng với tăng trưởng kinh tế, Tổng Bí thư đề nghị cần quan tâm giải quyết tốt các vấn đề xã hội, quan tâm chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc, người nghèo, thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước cách mạng, tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu trong công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tới đây, Trà Vinh cần tiếp tục tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước