Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh

Phương Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 08/03/2015 15:39 GMT+7

(VTV.vn) - Tổng Bí thư rất quan tâm về nguyên nhân dẫn đến những bước phát triển nhanh và hiệu quả của huyện Tiểu Cần trong mấy năm qua.

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Trà Vinh để tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp, sáng nay (8/3) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc tại xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần.

Là xã nông nghiệp và có tới hơn 60% dân số là đồng bào Khmer, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn của tỉnh Trà Vinh. Trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, xác định cần có những bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội dựa trên thế mạnh nông nghiệp đi kèm với đó tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, nên trong 4 năm qua, xã Phú Cần nói riêng, huyện Tiểu Cần nói chung đã tập trung xây dựng và nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn, sản xuất chuyên canh, tập trung, chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Do vậy năng suất trồng lúa bình quân tăng từ 0,5 đến 1 tấn/ha so với năng suất lúa bình quân ngoài mô hình.

Bên cạnh đó, huyện Tiểu Cần cũng thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia cho vùng đồng bào dân tộc Khmer với số tiền trên 25 tỷ đồng, góp phần cải thiện đời sống đồng bào Khmer cũng như thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Tìm hiểu thực tế ở cơ sở, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất quan tâm về nguyên nhân dẫn đến những bước phát triển nhanh và hiệu quả của xã Phú Cần nói riêng, huyện Tiểu Cần nói chung. Là một xã đặc biệt khó khăn nằm trong chương trình 135, đến năm 2012, Phú Cần đã vươn lên thoát nghèo và đến nay đã có mức phát triển đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới .

Tổng Bí thư cũng rất ấn tượng với mức thu nhập của người dân nơi đây trong vòng 4 năm đã tăng gần gấp đôi, từ năm 2010 thu nhập hơn 14 triệu đồng, đến nay đã được 26 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 18% đến nay chỉ còn 4,85%. Trong toàn huyện có 4/9 xã đạt nông thôn mới.

Tổng Bí thư đã ghi nhận ý kiến của người dân xã Phú Cần cho rằng, chính việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung phát triển giao thông đến tận thôn ấp đã giúp cho sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ dễ dàng và thuận tiện; bên cạnh đó công tác khuyến nông ngày càng thiết thực gắn với chuyển dịch cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng năng suất, chất lượng nên đã góp phần tăng thu nhập của người dân theo hướng bền vững.

Tổng Bí thư yêu cầu trong công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ cấp xã, cấp huyện tới đây phải đi sâu phân tích những nguyên nhân cả khách quan, chủ quan đạt được những kết quả trong thời gian qua để rút kinh nghiệm không chỉ cho cơ sở mà còn cho các địa phương khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước