Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 17/09/2015 20:15 GMT+7

Toàn cảnh buổi hội kiến. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng nay (17/9), tại Trụ sở Hạ viện Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima.

Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima chúc mừng Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công IPU-132, đồng thời đánh giá cao sự tin cậy chính trị và tình cảm hữu nghị chân thành giữa nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Tadamori Oshima được bầu đảm nhận vị trí Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản; chân thành cảm ơn những tình cảm và những đóng góp quý báu mà Ngài Chủ tịch dành cho nhân dân và Quốc hội Việt Nam và tin tưởng rằng, trên cương vị đầy trọng trách của mình, Ngài Chủ tịch sẽ đóng góp to lớn cho việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Hạ viện, nhất là việc ủng hộ Chính phủ Nhật Bản ưu tiên giành viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam. Tổng Bí thư đánh giá cao quan hệ giao lưu và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Hạ viện Nhật Bản cả trên phương diện song phương và đa phương, đặc biệt giữa các Liên minh nghị sĩ hữu nghị hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima nhất trí cho rằng quan hệ giữa các cơ quan lập pháp của hai nước đạt được nhiều kết quả thực chất, góp phần cụ thể hóa các nội dung hợp tác đã được Lãnh đạo hai bên nhất trí thông qua trong khuôn khổ đối tác chiến lược sâu rộng. Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima nhấn mạnh, Nhật Bản và Việt Nam đều là quốc gia biển, cần tăng cường hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định trên biển; các bên liên quan cần tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp, các quốc gia cần tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng để cùng phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima nhất trí thúc đẩy tăng cường giao lưu giữa Chính phủ, Quốc hội và nhân dân hai nước trong thời gian tới nhằm củng cố hiểu biết, tin cậy và tình hữu nghị, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước