Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Sóc Trăng

Phương Mai (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 09/03/2015 16:12 GMT+7

(VTV.vn) - Sáng nay (9/3), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên.

Tiếp tục chương trình làm việc tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, sáng nay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên.

Xã Ngọc Tố là một trong 22 xã điểm xây dựng nông thôn mới và đã được tỉnh Sóc Trăng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2014. Nhờ xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế theo mô hình tôm – lúa, tận dụng lợi thế về giao thông cả đường thủy và đường bộ để tiêu thụ sản phẩm, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31 triệu đồng vào năm 2014, tăng 1,5 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo từ hơn 22% giảm xuống còn gần 5%.

Cũng như Ngọc Tố, các xã của huyện Mỹ Xuyên cũng tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, giữ vững môi trường tôm – lúa bền vững, phát huy hiệu quả mô hình cánh đồng mẫu, vùng sản xuất lúa tập trung, thực hiện cơ giới hóa trong nông nghiệp. Tình hình tiêu thụ lúa thuận lợi, bình quân lợi nhuận từ 22 đến 25 triệu đồng/ha. Ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương đều đánh giá cao mô hình tôm – lúa của địa phương, đã chuyển đổi mô hình cây trồng vật nuôi phù hợp với tự nhiên và qua thực tế mô hình sản xuất này  đã thích ứng và phù hợp với chương trình biến đổi khí hậu – một vấn đề mà các địa phương đồng bằng sông Cửu long đang phải đối mặt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều thời gian trao đổi những kinh nghiệm của xã Ngọc Tố và huyện Mỹ Xuyên về hiệu quả của mô hình sản xuất, xây dựng nông thôn mới và những đổi thay trong cuộc sống của nhân dân sau khi thực hiện chương trình này. Tổng Bí thư cho  rằng địa phương đã đúng hướng khi chọn mô hình tôm -  lúa, lúa chất lượng cao và tôm sạch để phát triển bền vững, hỗ trợ nhau nhưng cũng đồng thời bảo vệ môi trường. Tổng Bí thư cũng cho rằng xã và huyện phải kiên trì thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới toàn diện, không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng mà còn là vấn đề xây dựng con người, thay đổi tư duy sản xuất để người dân được thụ hưởng kết quả thực chất và bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước