Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại tỉnh Lạng Sơn

Phương Mai (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 22/04/2015 12:37 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (22/4), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp. Cùng đi với Tổng Bí thư có lãnh đạo nhiều Ban, Bộ, ngành của Trung ương.

Trong sáng nay, Tổng Bí thư đã tìm hiểu thực tế xây dựng nông thôn mới và công tác xây dựng Đảng tại xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng - xã đã được nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngành nghề sản xuất chính của người dân chủ yếu từ nông lâm nghiệp và trồng cây ăn quả, lĩnh vực này chiếm đến 75% trong tỷ trọng phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đạt 22 triệu đồng/năm, vượt 46% so với chỉ tiêu đại hội Đảng bộ xã.

Tận dụng những đặc điểm về điều kiện tự nhiên, xã Chi Lăng cũng như huyện Chi Lăng đã phát triển và xây dựng các vùng chuyên canh nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chỉ tính riêng xã Chi Lăng đã có 500 ha trồng na dai, 120 ha trồng vải thiều, hồng, bưởi diễn, còn toàn huyện Chi Lăng đã có gần 1.200 ha trồng na mang lại thu nhập cho người dân trên 100 tỷ đồng. Cơ giới hóa và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào lĩnh vực nông nghiệp nên sản phẩm hàng hóa vừa có năng xuất cao, vừa đảm bảo chất lượng và bước đầu có nhiều sản phẩm đã khẳng định thương hiệu trên thị trường tiêu dùng như na dai Lạng Sơn, hồng không hạt…

Là một trong hai xã đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới, kinh nghiệm của xã Chi Lăng là phát huy được vai trò chủ động tích cực của người dân, đồng thời lồng ghép các chương trình phát triển sản xuất đi kèm với dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng do vậy tạo được hiệu quả cao, đồng bộ, phát triển toàn diện, bền vững, đem lại thu nhập ổn định cho người dân.

Tại cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi trực tiếp với người dân, tìm hiểu cụ thể kết quả và kinh nghiệm sản xuất. Tổng Bí thư cho rằng các mô hình làm kinh tế như gia đình anh Vi Văn Dũng - thôn Làng Đồn - trồng 800 cây na, anh Nguyễn Văn Long - thôn Minh Khai - trồng 1.000 cây na cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm cho thấy xã đã chọn hướng đi đúng, có nhiều sáng tạo để người dân làm giàu.

Tổng Bí thư cũng cho rằng kinh nghiệm và cách làm của xã và huyện Chi Lăng cần được tổng kết để các địa phương khác trong tỉnh tham khảo; nhiệm vụ đặt ra cho xã và huyện trong thời gian tới đây là phải giữ cho được những kết quả, thành tích đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, cũng như công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính quyền cơ sở.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước