Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại tỉnh Quảng Trị

Phương Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 04/02/2015 19:25 GMT+7

Hôm nay (4/2), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị.

Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư tại Quảng Trị nhằm tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế xã hội, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 và các Nghị quyết Trung ương; công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp .

Sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. Cách đây 43 năm, từ ngày 28/6/1972 đến ngày 16/9/1972, trong 81 ngày đêm, cuộc chiến đấu của bộ đội và người dân Quảng Trị bảo vệ Thành cổ đã đi vào lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ như biểu tượng cho ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam .

Với mục tiêu đánh chiếm một tòa Thành cổ, có chu vi 2.000m nhưng kẻ địch đã phải sử dụng một lực lượng hùng hậu, nhiều vũ khí hiện đại, chỉ tính riêng số bom đạn ném xuống đây khoảng hơn 300.000 tấn, tương đương với sức công phá của 7 quả bom nguyên tử ném xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản). Tại đây, trung bình, một chiến sĩ phải hứng chịu hơn 100 quả bom và 200 quả đạn pháo. Hàng nghìn chiến sỹ giải phóng quân và đồng bào Quảng Trị đã vĩnh viễn nằm lại tại mảnh đất này.

Cuộc chiến đấu anh hùng bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, một lần nữa làm sáng ngời chân lý: Kẻ thù dù có vũ khí tối tân đến đâu cũng phải khuất phục trước những con người có ý chí kiên cường, một lòng chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Cuộc chiến đấu này đã góp phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn Hội nghị Paris, tạo đà cho cuộc tổng tiến công nổi dậy của toàn dân tộc mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Cũng trong sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn tại thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong. Tổng Bí thư đã viết lưu bút bày tỏ kính trọng đồng chí Lê Duẩn - người học trò lỗi lạc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; Người đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do, thống nhất đất nước, thu giang sơn về một mối. Tổng Bí thư nhấn mạnh tên tuổi, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn sẽ mãi mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc.

Chiều nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh tìm hiểu tình hình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Xã Vĩnh Thủy đã hai lần đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Đây cũng là một trong ba xã của tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, trước kế hoạch đề ra 1 năm.

Một trong những kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới của xã Vĩnh Thủy là chọn cách tiếp cận phù hợp với điều kiện địa phương còn nhiều khó khăn, lấy tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân làm khâu đột phá và gắn liền với lợi ích thiết thực của người dân, do vậy đã tạo được sự đồng thuận, tích cực, tự giác của người dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người từ 25 triệu đồng/người vào năm 2012 đã tăng lên hơn 31 triệu đồng/người vào năm 2014. Để về đích sớm xây dựng nông thôn mới, kinh nghiệm của xã Vĩnh Thủy là trong quá trình thực hiện phải chọn hướng đi phù hợp với địa phương. Trên cơ sở 19 tiêu chí do Trung ương ban hành, xã đã cụ thể hóa thành 10 nhóm công việc, phân công cụ thể cho từng tổ chức, đơn vị để giao trách nhiệm và có mốc thời gian cụ thể để hoàn thành các tiêu chí.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thụy từ một vùng đất còn nhiều khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, đã nỗ lực vươn lên. Từ năm 1974 đến nay, Đảng bộ xã liên tục là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, số hộ nghèo chỉ còn 4%. Tổng Bí thư cho rằng, những kết quả xây dựng nông thôn mới ở xã Vĩnh Thủy nói riêng, huyện Vĩnh Linh nói chung, ngày càng chứng tỏ sự đúng đắn của chủ trương này vì đã đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân và là động lực để áp dụng khoa học kỹ thuật tạo sự bứt phá phát triển nông nghiệp; bên cạnh đó cơ sở hạ tầng được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng các cơ sở giáo dục và y tế.

Tổng Bí thư cho rằng, xã Vĩnh Thủy cần tiếp tục phát huy lợi thế, tiềm năng từ nông lâm nghiệp để sau khi hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì nâng cao chất lượng sản xuất, đời sống người dân và phát triển bền vững là những vấn đề cần đặc biệt chú trọng trong thời gian tới. Tổng Bí thư nhấn mạnh, tuy nhiên không thể chủ quan với những kết quả đạt được, cán bộ đảng viên phải luôn ý thức giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, phát huy truyền thống của một địa phương anh hùng

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao tặng quà cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thủy và một số gia đình chính sách ở địa phương. Tổng Bí thư cũng đã gửi lời chúc Tết xuân Ất Mùi đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Linh và xã Vĩnh Thủy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Tổng bí thư

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước