Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Thanh tra Chính phủ

Phương Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 16/03/2015 14:22 GMT+7

(VTV.vn) - Thay mặt Ban cán sự Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả công tác thanh tra trong 4 năm qua.

Sáng 16/3, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng và lãnh đạo chủ chốt của Thanh tra Chính phủ về công tác Thanh tra Chính phủ và ngành thanh tra từ 2011- 2014, phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Tham dự có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả công tác thanh tra trong 4 năm qua. Theo đó, 4 năm qua, toàn ngành thanh tra đã triển khai gần 35.000 cuộc thanh tra hành chính, 478.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, qua đó đã kiến nghị thu hồi gần 112.000 tỷ đồng, 19.000 ha đất, kiến nghị xử lý kỷ luật 6.000 tập thể, 22.000 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 269 vụ, 323 người.

Trong đó, riêng Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm 71.000 tỷ đồng, 11.000 ha đất, kiến nghị thu hồi hơn 22.000 tỷ đồng. Những kết quả này cho thấy kết quả thanh tra có chuyển biến tích cực, phát hiện xử lý vi phạm nhiều hơn so với 4 năm đầu của nhiệm kỳ trước. Riêng năm 2014, kết quả xử lý vi phạm hiệu quả nhất, chỉ tính riêng hiệu quả thu hồi tài sản sau thanh tra đạt gần 66 %.

Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo đã phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương, giải quyết các vụ việc tồn đọng, kéo dài, đến nay đã giải quyết được 501/528 vụ việc; tình hình khiếu nại, tố cáo có xu hướng giảm dần, phần lớn các vụ việc khiếu nại, tố cáo mới phát sinh được giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở với tỷ lệ khoảng 85%.

Trong công tác phòng, chống tham nhũng, thanh tra Chính phủ và ngành thanh tra đã phát hiện và đề nghị xử lý nhiều vụ việc có dấu hiệu tham nhũng. Hồ sơ, tài liệu của ngành thanh tra là những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định công tác thanh tra, trong đó Thanh tra Chính phủ có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ pháp luật, bảo vệ cơ chế chính sách, chống lại tiêu cực, tham nhũng, bảo vệ lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân, nhưng đây cũng là lĩnh vực vô cùng phức tạp vì liên quan đến con người, đến cơ chế chính sách.

Đề cập đến những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh ngành thanh tra và Thanh tra Chính phủ bên cạnh việc chủ động thanh tra theo kế hoạch, cũng cần tăng cường thanh tra đột xuất, tập trung vào những lĩnh vực có thể xảy ra nhiều vi phạm. Tổng Bí thư cũng cho rằng, cần phải đề cao giá trị pháp lý của kết luận thanh tra, có như vậy thì công tác thanh, kiểm tra mới thực sự có hiệu quả và thực chất. Tổng Bí thư cũng yêu cầu cán bộ thanh tra phải nâng cao phẩm chất đạo đức, có dũng khí, thực sự vì lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước