Tổng Bí thư thăm nhà tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/07/2015 11:23 GMT+7

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm nhà tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson.

Trong lịch sử Hoa Kỳ, Tổng thống Thomas Jefferson là tác giả Bản Tuyên ngôn độc lập và cũng vào những ngày này, Hoa Kỳ đang diễn ra các hoạt động kỷ niệm 239 năm Ngày Quốc khánh 4/7. Bản Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh trích dẫn để đưa vào lời mở đầu của Bản Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945. Đó là "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham quan các tư liệu, hiện vật gắn liền với cuộc đời của một con người kiệt xuất của Hoa Kỳ. Tổng thống Thomas Jefferson là người khởi xướng sự chuyển giao quyền lực hòa bình giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa; giám sát Thỏa thuận mua vùng Lousiana từ Pháp năm 1803, mở rộng gấp đôi diện tích lãnh thổ Hoa Kỳ; cố gắng gìn giữ hòa bình và không để Hoa Kỳ bị kéo vào cuộc chiến giữa Anh và Pháp. Ông còn là người tham gia xây dựng Đạo luật Virginia về tự do tín ngưỡng và sáng lập trường Đại học Virginia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước