Tổng Bí thư tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 17/09/2015 20:19 GMT+7

Tổng Bí thư tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Ngày hôm nay (17/9) tại Tokyo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc tiếp thân mật Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii.

Đồng chí Shii đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và khẳng định Đảng Cộng sản Nhật Bản ủng hộ và sẽ luôn nỗ lực góp phần tích cực vào việc tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đồng chí Shii cho rằng những thành quả to lớn mà Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới những năm qua chứng tỏ con đường phát triển của Việt Nam là đúng đắn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nồng nhiệt chúc mừng Đảng Cộng sản Nhật Bản đã tiếp tục có những bước tiến lớn trên chính trường Nhật Bản trong thời gian vừa qua, tạo nên Bước tiến thứ ba trong lịch sử 93 năm của Đảng, qua đó, ngày càng nâng cao vị trí, vai trò và ảnh hưởng của Đảng tại Nhật Bản. Tổng Bí thư cảm ơn sự ủng hộ tích cực và kiên định của Đảng Cộng sản Nhật Bản - những người đồng chí và anh em thân thiết của Việt Nam, đối với sự nghiệp Cách mạng của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ, cũng như những đóng góp quan trọng của Đảng Cộng sản Nhật Bản đối với sự phát triển quan hệ giữa hai nước hiện nay; tin tưởng Đảng Cộng sản Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển toàn diện, sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Shii đã trao đổi về những diễn biến phức tạp của tình hình khu vực. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam trước sau như một, kiên trì quan điểm giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982; thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Đồng chí Shii cho rằng các tranh chấp trên biển cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực; ủng hộ thực hiện nghiêm túc DOC và tiến tới COC. Đồng chí Shii trao đổi với Tổng Bí thư vể Sáng kiến hòa bình cho khu vực Đông Bắc Á của Đảng Cộng sản Nhật Bản, mong muốn Đông Bắc Á cũng có được một hiệp ước thân thiện và hợp tác tương tự như Đông Nam Á.

Đồng chí Shii đánh giá cao sự phát triển và những hình thức trao đổi, tiếp xúc đa dạng, phong phú giữa hai Đảng, nhất là hoạt động hợp tác trao đổi lý luận, có ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống lý luận của mỗi Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống với Đảng Cộng sản Nhật Bản, đề nghị hai Đảng tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, đẩy mạnh hợp tác song phương, trao đổi lý luận và kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời tăng cường phối hợp có hiệu quả trong các diễn đàn khu vực và quốc tế, các hoạt động đa phương chính đảng nhằm đóng góp thiết thực cho phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước