Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri TP Hà Nội

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 12/10/2015 19:14 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri 2 quận Ba Đình và Tây Hồ (Hà Nội) chiều 12/10. (Ảnh: nld.com.vn)

VTV.vn - Chiều 12/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 1 đã có cuộc tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ.

Đại diện đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 1 cho biết kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày 20/10 tới đây, bế mạc ngày 30/11. Dự kiến tại kỳ họp thứ 10 này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 17 luật và 2 nghị quyết, trong đó có nhiều Bộ luật quan trọng và phức tạp như Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật thi hành tạm giữ, tạm giam; luật trưng cầu ý dân… Quốc hội cũng cho ý kiến 9 dự án luật khác.

Trong kỳ họp cuối năm này, Quốc hội cũng xem xét, quyết định các nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, chương trình mục tiêu quốc gia; các kế hoạch kinh tế 5 năm 2016 - 2020; thảo luận, góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Quốc hội cũng sẽ thành lập Hội đồng bầu cử Quốc gia; bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, Tổng Thư ký Quốc hội, quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với bầu cử Quốc hội và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và nhiều vấn đề quan trọng khác

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ ghi nhận những kết quả kinh tế xã hội của đất nước trong 9 tháng đầu năm, đánh giá cao công tác đối ngoại sáng tạo,linh hoạt góp phần nâng cao uy tín và vị thế của đất nước. Cử tri hoan nghênh công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XII, trong đó có việc lấy ý kiến toàn dân dự thảo văn kiện trình Đại hội. Đánh giá cao những nội dung được Hội nghị Trung ương XII thảo luận, trong đó có công tác chuẩn bị nhân sự, cử tri đề nghị những quy trình chọn lựa nhân sự phải kỹ lưỡng để bầu những người xứng đáng đủ tiêu chuẩn vào Ban Chấp hành Trung ương và Quốc hội.

Cũng trong cuộc tiếp xúc, cử tri đã bày tỏ nhiều ý kiến băn khoăn về công tác quản lý đô thị, trong đó có vụ việc xây dựng tòa nhà cao tầng 8B Lê Trực quận Ba Đình và yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Về hoạt động của Quốc hội, cử tri góp ý hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn vẫn cần phải đi sâu vào thực chất hơn nữa, không trả lời chung chung, phải đi vào những giải pháp cụ thể.

Phát biểu tại các cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 1 trân trọng tiếp thu  kiến nghị cử tri gửi tới Quốc hội. Tổng Bí thư đồng tình với đánh giá của cử tri về tình hình kinh tế xã hội năm nay có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả khá toàn diện cả kinh tế xã hội, văn hóa quốc phòng, an ninh giữ vững độc lập chủ quyền quốc gia, hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng cho rằng không thể chủ quan, vẫn còn nhiều khó khăn, phức tạp, tinh thần này cũng đã được Hội nghị Trung ương XII vừa diễn ra thảo luận hết sức nghiêm túc. Phân tích bối cảnh cuối năm nay hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN, Việt Nam cũng ký một loạt Hiệp định thương mại tự do, hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, Tổng Bí thư cho rằng tới đây công việc xây dựng luật của Quốc hội rất nặng nề và khó khăn.

Xung quanh góp ý của cử tri làm thế nào để xây dựng luật chất lượng tốt hơn, bớt luật khung, sớm đi vào cuộc sống, Tổng Bí thư cho rằng một trong những giải pháp là phải nâng cao chất lượng đại biểu Quốc hội, đảm bảo đủ số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách, do vậy trong kỳ bầu cử Quốc hội tới đây, tiêu chuẩn chất lượng đại biểu là ưu tiên hàng đầu. Trao đổi với cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng hoàn toàn nhất trí với ý kiến đóng góp của cử tri là cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả về tư duy, kinh tế, cả về cán bộ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết kỳ họp cuối năm khối lượng công việc rất lớn, những ý kiến đóng góp của cử tri tại cuộc tiếp xúc sẽ góp phần giúp cho hoạt động của Quốc hội ngày càng hiệu quả. Tổng Bí thư và đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sẽ chuyển những ý kiến của cử tri đến các cơ quan chức năng và Quốc hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước