Tổng thống Iceland thăm cấp Nhà nước Việt Nam

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 04/11/2015 14:19 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (4/11), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Iceland Olafur Ragnar Grimsson thăm cấp Nhà nước Việt Nam.

Việt Nam và Iceland thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Chuyến thăm lần này của Tổng thống Iceland nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, khai thác các thế mạnh và tiềm năng của hai nước trên các lĩnh vực như kinh tế, khoa học- công nghệ , giáo dục. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson cũng sẽ thảo luận các biện pháp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm hiểu và tăng cường hợp tác thương mại đầu tư.

Cho đến nay, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Iceland chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên, kim ngạch buôn bán giữa hai nước còn rất khiêm tốn. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Iceland các mặt hàng chủ lực như sản phẩm gỗ, dệt may, rau quả.

Trong khi đó, Iceland chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu hải sản và máy móc sang Việt Nam. Iceland cũng chưa có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Việt Nam và Iceland hy vọng sau chuyến thăm này, những lĩnh vực Iceland có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như đánh bắt, chế biến thủy sản, năng lượng tái tạo, du lịch sẽ được mở rộng thực chất và hiệu quả hơn.

Một trong những nội dung sẽ được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson trao đổi liên quan đến việc thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu, cũng như tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các Diễn đàn quốc tế mà hai nước là thành viên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước