Trách nhiệm đại biểu Quốc hội với sự phát triển của đất nước

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 19/10/2020 21:35 GMT+7

VTV.vn - Tại Kỳ họp Quốc hội cuối năm nay, các đại biểu Quốc hội có trách nhiệm đóng góp ý kiến nỗ lực chung phục hồi và phát triển kinh tế.

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV cùng với trọng tâm là thực hiện công tác xây dựng pháp luật còn mang ý nghĩa quan trọng là sẽ đánh giá, cho ý kiến và chất vấn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong năm nay và của cả nhiệm kỳ. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, đóng góp cho phương hướng phát triển đất nước trong thời gian tới.

Năm 2020, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ và hoạt động của Quốc hội, Việt Nam trở thành 1 trong 2 nền kinh tế của châu Á tăng trưởng dương, với mức tăng trưởng 2,12% trong 9 tháng đầu năm nay. Tại Kỳ họp Quốc hội cuối năm nay, các đại biểu Quốc hội có trách nhiệm đóng góp ý kiến nỗ lực chung phục hồi và phát triển kinh tế.

Trách nhiệm đại biểu Quốc hội với sự phát triển của đất nước - Ảnh 1.

Bất chấp ảnh hưởng của COVID-19, Việt Nam trở thành 1 trong 2 nền kinh tế của châu Á tăng trưởng dương.

Nhìn lại tình hình phát triển kinh tế - xã hội của cả nhiệm kỳ, bên cạnh những thành tựu to lớn, không thể không nhắc đến những hạn chế, tồn tại. Chính vì vậy, hoạt động chất vấn tại kỳ họp sẽ giúp các đại biểu Quốc hội cùng các thành viên của Chính phủ tìm ra biện pháp khắc phục các yếu kém, đồng thời hướng tới các mục tiêu lớn hơn trong nhiệm kỳ tới.

Kỳ họp thứ 10 diễn ra khi chỉ còn 3 tháng nữa sẽ khai mạc Đại hội lần thứ XII của Đảng. Do đó, việc Quốc hội dành thời gian cho các đại biểu Quốc hội thảo luận đóng góp ý kiến cho dự thảo văn kiện của Đảng tại kỳ họp này cũng khẳng định trách nhiệm của Quốc hội với chủ trương mà Đảng vạch cho nhiệm kỳ tới.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng: "Trong diễn đàn Quốc hội có rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học, các vị trí khác nhau và trên cơ sở đó, mỗi người một góc độ, một lĩnh vực, một ngành nhìn nhận một cách khác nhau, đánh giá lĩnh vực về nông nghiệp, công nghiệp rồi môi trường, thậm chí cả an ninh quốc phòng... sẽ cho chúng ta một bức tranh rộng mở hơn. Tôi tin rằng diễn đàn Quốc hội này sẽ tiếp thu được nhiều ý kiến đóng góp vào văn kiện của Đảng".

Theo dự kiến, kỳ họp thứ 10 sẽ diễn ra trong 19 ngày làm việc và chia làm hai đợt. Trong đó:

+ Đợt 1: Quốc hội tiến hành họp trực tuyến từ ngày 20-27/10;

+ Đợt 2: Quốc hội tiến hành họp tập trung từ ngày 2-17/11.

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm, bổ nhiệm nhân sự Thống đốc Ngân hàng và 2 Bộ trưởng Kỳ họp thứ 10, Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm, bổ nhiệm nhân sự Thống đốc Ngân hàng và 2 Bộ trưởng

VTV.vn - Quốc hội sẽ phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Bộ Y tế; bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước