Trình Quốc hội Dự luật Trưng cầu ý dân

​Minh Quang - Chí Thành-Thứ năm, ngày 28/05/2015 15:25 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (28/5), dự Luật Trưng cầu ý dân đã được trình lên Quốc hội để các đại biểu cho ý kiến.

Theo tờ trình của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền, dự thảo Luật trưng cầu ý dân bao gồm các quy định về các cơ quan, tổ chức phụ trách trưng cầu ý dân, danh sách cử tri và khu vực bỏ phiếu trưng cầu ý dân, quyền, nghĩa vụ của cử tri, trình tự, thủ tục trưng cầu ý dân; xử lý vi phạm về trưng cầu ý dân và điều khoản thi hành.

Tuy nhiên, tờ trình cũng đề cập đến những vấn đề còn ý kiến khác nhau, đặc biệt trong đó xoay quanh việc quy định rõ những vấn đề nào thì cần trưng cầu ý dân, chủ thể nào có quyền đề nghị trưng cầu ý dân, nên tiến hành trưng cầu ý dân trên cả nước hay chỉ ở một địa phương, một khu vực chịu tác động của vấn đề cần trưng cầu ý dân. Bên cạnh đó, tờ trình cũng nêu lên ý kiến của nhiều đại biểu về lựa chọn cơ quan, tổ chức phụ trách trưng cầu ý dân.

Trong báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý nhận định, Dự Luật trưng cầu ý dân đáp ứng các yêu cầu theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Ủy ban pháp luật cơ bản tán thành với nội dung tờ trình.

Trả lời phóng vấn báo chí, các đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ đồng tình với việc Quốc hội cho ý kiến vào Dự Luật Trưng cầu ý dân. Đây được coi là bước tiến trong thể hiện quyền Dân chủ của Nhân dân, kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam.

Dự luật Trưng cầu ý dân do Hội Luật gia Việt Nam soạn thảo, đây cũng là lần đầu tiên một dự luật được soạn thảo bởi một cơ quan không thuộc hệ thống các cơ quan Nhà nước. Để tìm hiểu rõ hơn về dự luật này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền. Sau đây là nội dung chi tiết cuộc trao đổi:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước