Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết ủng hộ tích cực sáng kiến của ASEAN về ứng phó COVID-19

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/09/2020 20:19 GMT+7

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Ngày 9/9 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, ASEAN - Nhật Bản và ASEAN - Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, ASEAN đánh giá cao những sáng kiến cụ thể do Trung Quốc đề xuất nhằm đẩy mạnh hợp tác ứng phó dịch bệnh COVID-19 như đóng góp 1 triệu USD vào Quỹ ASEAN về ứng phó COVID-19; công bố dành 5 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN - Trung Quốc để triển khai dự án tiêu biểu về các sáng kiến y tế công; cam kết các nước ASEAN nằm trong số đối tác đầu tiên được cung cấp vaccine; tổ chức Diễn đàn ASEAN - Trung Quốc về Hợp tác y tế; thiết lập mạng lưới lối đi nhanh giữa Trung Quốc với các quốc gia ASEAN.

ASEAN hoan nghênh Trung Quốc đề xuất xác định năm 2021 là Năm hợp tác phát triển bền vững ASEAN - Trung Quốc. Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên như phát triển kinh tế số, đảm bảo an ninh mạng, hợp tác biển, ứng phó thiên tai, kết nối, giao lưu nhân dân... cũng như sớm hoàn tất xây dựng Kế hoạch hành động ASEAN - Trung Quốc giai đoạn 2021 - 2025.

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết ủng hộ tích cực sáng kiến của ASEAN về ứng phó COVID-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản (Ảnh: TTXVN)

* Vấn đề hợp tác trong phòng chống dịch bệnh tiếp tục là trọng tâm trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản. ASEAN và Nhật Bản đã có sự chủ động trong ứng phó với đại dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát.

Các nước hài lòng ghi nhận tiến độ triển khai Kế hoạch sửa đổi triển khai Tuyên bố Tầm nhìn về quan hệ hữu nghị và hợp tác ASEAN - Nhật Bản với 95% các dòng hành động đã được triển khai.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao việc Nhật Bản ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, đoàn kết và gắn kết trong củng cố cấu trúc khu vực mở, minh bạch, dung nạp và dựa trên luật lệ. Phó Thủ tướng hoan nghênh Nhật Bản đã ủng hộ Tài liệu quan điểm của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; cho rằng tài liệu này phù hợp với lợi ích chung của tất cả các nước và với những mục tiêu và nguyên tắc của Nhật Bản trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. ASEAN và Nhật Bản tiếp tục tăng cường đối thoại và hợp tác vì sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết ủng hộ tích cực sáng kiến của ASEAN về ứng phó COVID-19 - Ảnh 2.

Diễn ra song song với Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản là Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hàn Quốc.

ASEAN đánh giá cao việc Hàn Quốc tăng gấp đôi đóng góp tài chính từ 7 triệu USD lên 14 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc từ năm 2019, cũng như cam kết của Hàn Quốc dành 1 triệu USD ủng hộ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 và hỗ trợ thiết bị, vật tư y tế hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 trị giá 5 triệu USD cho các nước ASEAN.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên như thúc đẩy thương mại hai chiều, triển khai đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, y tế. Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Kế hoạch Hành động giai đoạn 2021 - 2025 nhằm định hướng quan hệ ASEAN - Hàn Quốc trong 5 năm tới.

Các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình hợp tác khu vực, tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực liên kết khu vực và xây dựng Cộng đồng ASEAN; đánh giá cao năng lực ứng phó chủ động của ASEAN và cam kết ủng hộ tích cực các sáng kiến của ASEAN về hợp tác ứng phó COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Gắn kết và chủ động thích ứng đã trở thành 'thương hiệu' của ASEAN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Gắn kết và chủ động thích ứng đã trở thành "thương hiệu" của ASEAN

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Gắn kết và chủ động thích ứng đã trở thành "thương hiệu" của ASEAN, giúp các quốc gia đoàn kết cùng vượt sóng gió, tự tin tiến lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước