UBTV Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Luật tạm giữ, tạm giam

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 27/02/2015 20:25 GMT+7

Tiếp tục cho ý kiến đối với các dự án Luật liên quan đến công tác tư pháp, trong buổi làm việc chiều 27/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật tạm giữ, tạm giam.

Sau 3 ngày diễn ra, chiều nay (27/2), phiên họp 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc. Trước đó, cho ý kiến vào Dự thảo Luật tạm giữ, tạm giam, UBTVQH đề nghị cơ quan soạn thảo cần quy định rõ các quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, tạm giam trên cơ sở thể chế hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013. Bên cạnh đó, cần rà soát những nội dung nào liên quan đến việc hạn chế quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân thì phải quy định ngay trong dự Luật.

Dự thảo luật quy định, trong thời gian bị quản lý giam giữ, tạm giam, người bị tạm giữ, tạm giam bị hạn chế quyền tự do đi lại, tự do thân thể, tự do giao dịch, tiếp xúc thông tin hoặc thực hiện các hành vi tín ngưỡng, tôn giáo. Trường hợp cần thiết thực hiện giao dịch dân sự hợp pháp thì phải thông qua luật sư hoặc người đại diện theo pháp luật của mình và được sự đồng ý của cơ quan đang thụ lý vụ án. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng, quy định như vậy sẽ có 6 quyền tự do của con người bị hạn chế.

Làm rõ thêm về vấn đề được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm, đại diện Ban soạn thảo dự thảo luật giải thích: đối tượng bị điều chỉnh luật này là những người bị tạm giữ, tạm giam, cũng có nghĩa là bị hạn chế một số quyền công dân theo luật. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề thực hiện phải đảm bảo theo yêu cầu của pháp luật. Bởi việc tạm giữ,  tạm giam là phục vụ cho công tác điều tra, truy tố và xét xử.

Kết luận phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định, đây là dự án luật quan trọng liên quan đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Vì vậy, cơ quan soạn thảo cần tiếp tục điều chỉnh các quy định về thực hiện chế độ tạm giữ, tạm giam cụ thể hơn, nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập hiện hành như tình trạng giam giữ quá tải, bức cung, nhục hình, đảm bảo phù hợp với pháp luật, thông lệ và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước