UBTV Quốc hội cho ý kiến về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thu Trà (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 26/02/2015 14:56 GMT+7

(VTV.vn) - Sáng 26/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tiếp tục phiên họp 35, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, sáng nay (26/2) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Dự án này đã được các Đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 vừa qua.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là cần thiết, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Vị trí của sân bay Long Thành thuận lợi về nhiều mặt, đặc biệt là hệ thống giao thông kết nối đã và đang được đầu tư, trong đó có đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây vừa đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần rà soát, tính toán lại diện tích đất của dự án xem có cần thiết sử dụng đến 5.000 ha đất không vì một phần lớn diện tích không liên quan trực tiếp đến dự án là 2.250 ha.

Về tổng mức đầu tư, phương án huy động vốn, phân kỳ đầu tư, Chính phủ đã rà soát lại đơn giá và mức đầu tư, qua rà soát cho thấy tổng mức đầu tư của dự án giai đoạn 1 là hơn 5,2 tỷ USD giảm khoảng 2,6 tỷ USD so với dự toán trình Quốc hội cuối năm ngoái. Trong đó, vốn ODA là gần 1,4 tỷ USD (chiếm hơn 26%), vốn Ngân sách nhà nước là 578 triệu USD (chiếm 11,5%), vốn doanh nghiệp, cổ phần là  trên 3,2 tỷ USD (chiếm hơn 62%). Qua thảo luận, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát, đảm bảo tính chính xác của tổng vốn đầu tư của toàn bộ dự án, tránh phát sinh lớn chi phí đầu tư khi thực hiện.

Về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ các phương án này, nhất là chính sách về đất ở và đất sản xuất của người dân có đất thu hồi. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cùng với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xây dựng dự thảo nghị quyết về vấn đề này trình ra quốc hội để đảm bảo tính pháp lý cao.

Cũng trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của Dự án Luật Tài nguyên, Môi trường biển và Hải đảo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước