Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Vị trí, chức năng của Bộ đội Biên phòng không chồng chéo với lực lượng khác

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 21/10/2020 19:45 GMT+7

VTV.vn - Chiều 21/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.

Thảo luận về Dự thảo Luật Biên phòng xung quanh quy định: Bộ đội biên phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu, các đại biểu Quốc hội cho rằng tại khu vực biên giới, có nhiều lực lượng làm nhiệm vụ do đó cần thiết phải quy định một lực lượng làm nhiệm vụ nòng cốt, chuyên trách, chủ trì đảm đương nhiệm vụ.

Theo một số đại biểu việc quy định chức năng của bộ đội biên phòng trong Dự thảo Luật là Chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu là phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành, khắc phục chồng chéo chức năng năng nhiệm vụ giữa các lực lượng đồng thời góp phần xác định rõ hơn các đầu mối chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, một số đại biểu đã tranh luận và đề nghị làm rõ hơn quy định này.

Vị trí, chức năng của Bộ đội Biên phòng không chồng chéo với lực lượng khác - Ảnh 1.

Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: TTXVN)

Theo TTXVN, làm rõ vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: Quy định chức năng của Bộ đội Biên phòng được nêu trong dự thảo Luật là xuất phát từ cơ sở lý luận và thực tiễn. Đây cũng không phải là vấn đề mới mà là thể chế hóa nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kế thừa các quy định của hệ thống pháp luật hiện hành.

"Quy định vị trí, chức năng của lực lượng Bộ đội Biên phòng chỉ trong phạm vi biên giới, cửa khẩu theo quy định, hoàn toàn không chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng khác", Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng cho biết: Trên tinh thần cầu thị, Bộ Quốc phòng xin tiếp thu tối đa ý kiến tâm huyết của các đại biểu Quốc hội để phối hợp với các cơ quan của Quốc hội chỉnh lý Dự thảo Luật Biên Phòng đảm bảo chất lượng trình Quốc hội trước khi thông qua.

Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) và Luật Biên phòng Việt Nam Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) và Luật Biên phòng Việt Nam

VTV.vn - Sáng nay Quốc hội sẽ nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) và thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước