Việt Nam - Hàn Quốc ký hiệp định Thương mại tự do

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 05/05/2015 14:43 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến Lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc. (Ảnh: VGP)

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick đã ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc.

Sau hơn 2 năm đàm phán, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc đã được Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick ký chính thức sáng nay (5/5), tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo Hiệp định này, Hàn Quốc tự do hóa hơn 95% số dòng thuế nhập khẩu các loại hàng hóa của Việt Nam, đặc biệt trong đó có nhiều nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu chủ lực như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới và hàng dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí. Việt Nam là đối tác đầu tiên được Hàn Quốc mở cửa thị trường đối với những sản phẩm đặc biệt nhạy cảm đối với nước này như tỏi, gừng, mật ong, khoai lang, hiện đang có thuế nhập khẩu từ 241 - 420%. Riêng mặt hàng tôm, Hàn Quốc miễn thuế cho Việt Nam với hạn ngạch 10.000 tấn mỗi năm và tăng dần trong 5 năm đến 15.000 tấn/năm, trong khi hiện nay Việt Nam chỉ được miễn thuế 2.500 tấn/năm trong tổng số 5.000 tấn/năm dành cho 10 nước ASEAN.

Ngược lại, Việt Nam sẽ cắt giảm thuế quan với hơn 89% số dòng thuế, chủ yếu với các nhóm hàng công nghiệp nhập khẩu từ Hàn Quốc như nguyên phụ liệu dệt, may, nguyên liệu nhựa, linh kiện điện tử, xe tải và xe con từ 3.000 phân khối trở lên, phụ tùng ô tô, điện gia dụng, một số sản phẩm sắt thép, dây cáp điện.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc sẽ chưa có hiệu lực ngay. Vì sau khi ký, hai nước sẽ tiến hành thủ tục phê chuẩn theo quy định của từng nước. Theo cam kết, Hiệp định sẽ có hiệu lực từ ngày đầu tiên tháng thứ hai kể từ ngày hai bên thông báo bằng văn bản qua kênh ngoại giao về việc hoàn thành các thủ tục nội bộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước