Việt Nam là đối tác quan trọng của Liên bang Nga

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/07/2022 20:52 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chiều nay (6/7), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả hợp tác tích cực hai nước đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng bày tỏ trân trọng tình cảm và sự giúp đỡ của nhân dân các nước, trong đó có Liên bang Nga dành cho Việt Nam trong quá khứ cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, gần đây nhất là việc Nga hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực phòng chống COVID-19. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga, mong muốn làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực với tinh thần thực chất, chân thành, tin cậy, hiệu quả.

Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov khẳng định, Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam. Hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao; khẳng định duy trì đà hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và có thế mạnh. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành hai bên sớm tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, vận tải…, tiếp tục nỗ lực tận dụng hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác; đồng thời, sớm khôi phục hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân… trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát.

Cho biết Việt Nam kiên định xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục triển khai tổ chức Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Nga về hơp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật.

Bộ trưởng Lavrov đã chia sẻ lập trường của Nga về vấn đề Ukraine. Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Nga đã tích cực hỗ trợ sơ tán người Việt Nam tại Ukraine thời gian qua. Bộ trưởng Lavrov đánh giá cao lập trường, vai trò và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực và trên thế giới, nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và mong sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC.

Thủ tướng cũng cảm ơn và mong muốn Nga tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt được sinh sống, làm ăn và học tập ổn định tại Nga.

* Trước đó, tại hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tiếp tục khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Ukraine.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực và trong ASEAN; khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực; tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng giúp Nga tăng cường hơn nữa hợp tác với khu vực, trong đó có thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga.

Tại hội đàm, Hai Bộ trưởng cũng đã chia sẻ nhiều đánh giá và các biện pháp tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước