VTV phỏng vấn riêng Thủ tướng New Zealand John Key

'Việt Nam - New Zealand có mối quan hệ gần gũi'

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 16/11/2015 20:02 GMT+7

VTV.vn - Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng New Zealand John Key đã dành cho Đài THVN cuộc phỏng vấn riêng về triển vọng quan hệ hợp tác hai nước.

Xin cảm ơn Thủ tướng đã tham gia trả lời phỏng vấn của Đài THVN. Xin Thủ tướng cho biết, những kết quả đã đạt được trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày hôm qua (15/11)?

Thủ tướng New Zealand John Key: Trong chuyến thăm này, chúng tôi đã thảo luận về giáo dục, hàng không và việc mở rộng các mặt hàng, dịch vụ của Việt Nam tại thị trường New Zealand. Tuy nhiên, kinh tế không phải là lĩnh vực duy nhất mà chúng tôi thảo luận, chúng tôi cũng hội đàm về vấn đề an ninh toàn cầu, những diễn biến của cuộc khủng bố mới đây tại Paris cũng như vấn đề Biển Đông. Cùng với những Hiệp định thương mại tự do, chúng ta sẽ có thể cùng mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.

Trong chuyến thăm New Zealand vào tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có đề cập đến triển vọng hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực cũng như hướng tới việc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược. Vậy ông có thể nói gì về điều đó trong chuyến thăm lần này?

Thủ tướng New Zealand John Key: Việt Nam - New Zealand đã có mối quan hệ hợp tác toàn diện và bước tiếp theo sẽ là mối quan hệ hợp tác chiến lược và chúng ta đã có những bước tiến gần hơn tới mục tiêu đó. New Zealand đã hỗ trợ cho việc đào tạo các sĩ quan Việt Nam. Ngoài ra, New Zealand cũng đã hỗ trợ nhiều cho Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đã rất phát triển và những khoản viện trợ đã có sự thay đổi. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm được nhiều điều hơn nữa, ví dụ như chuyển giao công nghệ, hay không chỉ trao đổi hàng hóa và dịch vụ mà còn tăng cường hợp tác vào các thị trường của nhau. Nói chung có rất nhiều vấn đề Việt Nam - New Zealand có thể hợp tác.

Hiệp định TPP, trong đó có Việt Nam và New Zealand đều là nước thành viên sẽ được thông qua. Cùng với đó là việc đàm phán RCEP có sự tham gia của Việt Nam và New Zealand đang được thúc đấy nhanh hơn. Theo ông, Hiệp định này sẽ có tác động như thế nào đến hoạt động thương mại song phương Việt Nam - New Zealand?

Thủ tướng New Zealand John Key: Những Hiệp định này sẽ mang lại rất nhiều thay đổi nhờ vào việc bãi bỏ hàng rào thuế quan và hạn ngạch. Dần dần, các Hiệp định như ASEAN - New Zealand - Australia, TPP, hay có thể là RCEP sẽ dẫn tới việc hàng hóa và dịch vụ của New Zealand vào thị trường Việt Nam mà không phải chịu các loại thuế. Từ góc độ người tiêu dùng, người tiêu dùng Việt Nam sẽ không phải tốn kém quá nhiều khi sử dụng hàng hóa New Zealand và điều đó cũng làm cho hàng hóa của chúng tôi cạnh tranh hơn.

Một vấn đề nữa tôi muốn nói tới là các Hiệp định thương mại tự do không chỉ đảm bảo việc tạo ra nhiều việc làm hơn, mà còn giúp các doanh nghiệp tập trung hơn; các doanh nghiệp từ hai phía sẽ thành lập các liên doanh hay hợp tác phục vụ thị trường trong nước, nhưng cũng có thể phục vụ việc các doanh nghiệp hai nước sản xuất cho một thị trường khác.

Một lần nữa xin cảm ơn Thủ tướng và chúc ông có một chuyến thăm Việt Nam thành công.

Thủ tướng New Zealand John Key: Xin cảm ơn. Việt Nam là một đất nước tươi đẹp và tôi chắc chắn sẽ quay trở lại.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước