Việt Nam - New Zealand nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 22/07/2020 19:40 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - New Zealand đã trở thành Đối tác Chiến lược thứ 17 của Việt Nam. Còn Việt Nam là Đối tác Chiến lược đầu tiên của New Zealand.

Việt Nam và New Zealand đã nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược. Tuyên bố chung về vấn đề này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Jacinda Ardern đưa ra tại cuộc hội đàm cấp cao trực tuyến giữa Hà Nội và Wellington trong sáng nay (22/7).

Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Jacinda Ardern về nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và New Zealand lên tầm Đối tác Chiến lược, được đưa ra vào thời điểm hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đưa New Zealand trở thành Đối tác Chiến lược thứ 17 của Việt Nam. Còn Việt Nam là Đối tác Chiến lược đầu tiên của New Zealand. Với Việt Nam việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược với New Zealand sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác với các quốc gia tầm trung cả trong khuôn khổ song phương và đa phương, nhất là với ASEAN và APEC.

Từ khung khổ của mối quan hệ Đối tác Chiến lược, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Jacinda Ardern nhất trí giao Bộ Ngoại giao hai nước sớm xây dựng Kế hoạch hành động triển khai, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn trên các kênh Đảng, Chính phủ và Quốc hội. Đồng thời tổ chức gặp định kỳ giữa hai Thủ tướng, các cuộc họp thường niên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công Thương, giữa Bộ Công an và Cơ quan Cảnh sát New Zealand, cũng như thiết lập các cơ chế đối thoại song phương về nông nghiệp và hợp tác biển. Hai nước cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh, tham vấn chính sách, thăm cảng, hợp tác huấn luyện, đào tạo và phối hợp phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Tại cuộc hội đàm trực tuyến, Thủ tướng Jacinda Ardern chúc mừng Việt Nam đã ứng phó hết sức thành công với đại dịch COVID-19, đồng thời, bày tỏ ấn tượng về các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người dân cũng như công dân nước ngoài tại Việt Nam. Thủ tướng New Zealand tin tưởng việc hai nước cùng kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để sớm khôi phục kết nối và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Việt Nam - New Zealand nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và một số thành viên Chính phủ tại đầu cầu Wellington. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hai Thủ tướng tiếp tục bày tỏ quan ngại về các diễn biến ở Biển Đông, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, đi cùng với giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển. Đây chính là khung khổ pháp lý vững chắc điều chỉnh tất cả hoạt động ở các vùng biển và đại dương.

Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi các bên tôn trọng phán quyết của các cơ chế giải quyết tranh chấp của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định cam kết tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt khi Việt Nam đang là Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và New Zealand chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APEC trong năm 2021.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Việt Nam và lãnh đạo nước ngoài qua truyền hình trực tuyến, không chỉ từ khi bùng phát đại dịch COVID-19 mà còn là lần đầu tiên từ trước tới nay.

Việt Nam - New Zealand nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội đàm tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại cuộc hội đàm cấp cao trực tuyến, hai bên đã công bố 4 văn kiện hợp tác quan trọng đã được ký trong lĩnh vực tài chính, nông nghiệp để tạo thuận lợi thông quan sản phẩm nông lâm nghiệp và thủy sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử. Đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước