Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

PV (Theo TTXVN)-Thứ năm, ngày 30/06/2022 22:18 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

VTV.vn - Chiều 30/6, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Furukawa Yoshihisa, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản, đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tô Lâm chúc mừng ngài Furukawa Yoshihisa đã được Chính phủ Nhật Bản tin tưởng và bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản vào tháng 10/2021; bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của ngài Furukawa Yoshihisa, Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả và gặt hái thật nhiều thành công.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của ngài Furukawa Yoshihisa có ý nghĩa quan trọng để hai bên nối lại các hoạt động hợp tác tư pháp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã dần được kiểm soát tại mỗi nước, đặc biệt khi hai nước tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ vào năm 2023.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng nhận thấy, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và văn hóa - xã hội; có thể nói là đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao mối quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản. Nổi bật là hai Bộ đã ký kết "Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù" năm 2019 và chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2020. Mới đây nhất, Bộ Tư pháp Nhật Bản và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam đã ký kết "Hiệp định Tương trợ tư pháp hình sự", tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan thực thi pháp luật hai bên hợp tác hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh đàm phán và ký kết các thỏa thuận quan trọng phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa hai nước; đồng thời, tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, các sự kiện lớn diễn ra ở mỗi nước và phối hợp bảo hộ công dân, bảo vệ cơ quan đại diện của nước này ở nước kia.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Nhật Bản tiếp tục quan tâm ủng hộ, tăng cường thúc đẩy các dự án, phi dự án viện trợ cho Bộ Công an Việt Nam nhằm góp phần xây dựng lực lượng Công an Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, ngài Furukawa Yoshihisađánh giá cao những kết quả hai bên đã đạt được trên các lĩnh vực hợp tác; tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa Bộ Tư pháp Nhật Bản và Bộ Công an Việt Nam nói riêng ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, đặc biệt là trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước