Việt Nam sẵn sàng cho tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Lê Tuyển (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 01/04/2021 19:56 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam sẽ tiếp quản vị trí Chủ tịch HĐBA LHQ lần thứ 2 trong nhiệm kỳ 2020-2021 trong bối cảnh tình hình an ninh trong khu vực và thế giới có nhiều diễn biến mới.

Gần 30 cuộc họp chính được đưa vào kế hoạch hoạt động của HĐBA trong tháng 4. Số lượng các cuộc họp có thể tăng lên theo tình hình thực tế và đề xuất của các nước. Việt Nam dự kiến đặt trọng tâm vào 4 sự kiện lớn liên quan tới các chủ đề: Tăng cường hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, khắc phục hậu quả bom mìn và bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân trong xung đột.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cho biết: "Sự kiện quan trọng nhất là ngày 19/4 do lãnh đạo cấp cao ta chủ trì. Chủ đề thảo luận là tăng cường hợp tác giữa LHQ và các tiểu khu vực, khu vực trong việc thúc đẩy đối thoại và các biện pháp xây dựng lòng tin để ngăn ngừa xung đột. Cho đến bây giờ, đa số các nước trong HĐBA đều ủng hộ 4 chủ đề này rất tích cực".

Bối cảnh tháng 4 năm nay đã khác nhiều so với tháng 1/2020. Ngoài các vấn đề an ninh kéo dài tại Trung Đông và châu Phi, nảy sinh các vấn đề mới tại cả khu vực châu Á và Đông Nam Á. Còn dịch bệnh, sau 1 năm bùng phát, số ca nhiễm mới trong tháng 3 tại New York tiếp tục tăng trở lại. Điều này có thể cản trở tới các cuộc họp trực tiếp.

Theo dự kiến, ngày 1/4 (theo giờ New York), Việt Nam sẽ chủ trì buổi họp báo về chương trình làm việc của HĐBA LHQ trong tháng chủ tịch. Buổi họp báo sẽ được tổ chức dưới hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Còn cụ thể từng cuộc họp, 15 nước thành viên của HĐBA sẽ có sự thống nhất hình thức dựa trên diễn biến tình hình dịch bệnh và tiến độ tiêm vaccine tại New York.

Trước thời điểm Việt Nam tiếp quản vị trí chủ tịch HĐBA LHQ tháng 4/2021, bạn bè quốc tế đã dành nhiều lời ca ngợi, cũng như đặt kỳ vọng cao vào tiếng nói của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước