Việt Nam và Anh hoàn tất đàm phán FTA

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 11/12/2020 22:28 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Elizabeth Truss - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Đây là thông báo của Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh, bà Elizabeth Truss, tại cuộc hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào chiều nay (11/12).

Bộ trưởng Elizabeth Truss cho rằng việc hai nước ký thỏa thuận kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do là sự khởi đầu mới cho thúc đẩy hợp tác song phương. Nước Anh cảm ơn Việt Nam với đề nghị Anh tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Đó chính là biểu trưng sống động về việc Việt Nam đang thúc đẩy thương mại tự do trong bối cảnh nhiều nước đang thiên về xu hướng bảo hộ.

Nước Anh cũng quyết tâm chung tay cùng Việt Nam thúc đẩy thương mại tự do và phục hồi kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Bộ trưởng cũng khẳng định kinh tế Việt Nam phát triển là nhờ chính sách thương mại tự do đúng đắn của Chính phủ và nước Anh luôn ủng hộ tự do hàng hải, tạo điều kiện cho dòng chảy thương mại của thế giới.

Từ bài học đại dịch COVID-19, nước Anh cho rằng thế giới đang phụ thuộc vào một số ít quốc gia về chuỗi cung ứng. Với các Hiệp định thương mại tự do, nước Anh có thể đa dạng hóa chuỗi cung ứng và đầu tư. Trong bối cảnh đó, nước Anh coi Việt Nam là một đối tác hết sức tin cậy và ổn định.

Bộ trưởng Elizabeth Truss cũng khẳng định nước Anh hết sức quyết tâm thực hiện chiến lược xanh hóa nền kinh tế và sẽ đăng cai Hội nghị cấp cao Công ước Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26, qua đó góp phần đưa tỷ lệ phát thải về 0 vào năm 2050. Do đó, nước Anh mong muốn chung tay với các quốc gia, trong đó có Việt Nam, đóng góp thực hiện mục tiêu đầy hoài bão này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam và Vương quốc Anh có truyền thống hợp tác trong nhiều lĩnh vực, do đó hai nước cần sớm ký Hiệp định thương mại tự do song phương, để nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác với Vương quốc Anh. Vì thế, dù chỉ là một thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, nhưng Việt Nam luôn ủng hộ nước Anh tham gia vào Hiệp định này, cũng như luôn ủng hộ thương mại tự do. Chính vì vậy, dù năm nay hết sức khó khăn nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn tăng cao. Còn không khí sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam rất sôi động, nhờ đó nhiều việc làm được tạo ra và nền kinh tế vẫn tăng trưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Anh đều có tiềm năng phát triển năng lượng xanh. Với kinh nghiệm và tiềm lực của mình, nước Anh có thể hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực quan trọng này và Việt Nam sẽ tham gia tích cực, trách nhiệm, đóng góp vào nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tham gia nhiều FTA: Việt Nam có lo hiệu ứng 'tô mì'? Tham gia nhiều FTA: Việt Nam có lo hiệu ứng "tô mì"?

VTV.vn - Tham gia vào một loạt Hiệp định thương mại tự do (FTA), liệu các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm cơ hội trong chuỗi cung ứng toàn cầu, hay sẽ rơi vào "hiệu ứng tô mì"?


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước