Xây dựng đội ngũ nhân sự cấp ủy ngang tầm nhiệm vụ

Văn Đức (VTV8)-Thứ năm, ngày 01/10/2020 20:06 GMT+7

VTV.vn - Mục tiêu để đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, sự kỳ vọng của nhân dân, qua đó phục vụ hiệu quả cho sự nghiệp phát triển của địa phương.

Rút kinh nghiệm sau những vi phạm nguyên tắc trong công tác cán bộ, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng nhiệm kỳ này, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được nhiều địa phương xác định đó là kiên quyết khắc phục những tồn tại khuyết điểm, thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương.

Cuối năm 2016, cán bộ, Đảng viên, quần chúng nhân dân Quảng Nam bức xúc về những vi phạm trong quy hoạch, sắp xếp, bố trí người thân vào các vị trí cán bộ chủ chốt xảy ra tại Tỉnh ủy Quảng Nam.

Xây dựng đội ngũ nhân sự cấp ủy ngang tầm nhiệm vụ - Ảnh 1.

Sai phạm đã được Trung ương vào cuộc và xử lý nghiêm khắc, trong đó, ông Lê Phước Thanh bị Ban Bí thư cách chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Đây là bài học sâu sắc cho các cấp ủy địa phương này trong công tác cán bộ, đặc biệt là trong lựa chọn, chuẩn bị nhân sự tại Đại hội tỉnh Đảng bộ tỉnh sắp tới.

Ông Nguyễn Thanh Tân - một lão thành cách mạng tại địa phương cho rằng, công tác quy hoạch, lựa chọn cán bộ nếu không làm chặt chẽ, hậu quả rất dai dẳng, cán bộ hỏng còn kéo lùi sự phát triển địa phương, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng.

Để khắc phục các khuyết điểm trong công tác cán bộ, cùng với việc kiểm tra, rà soát, thu hồi các quyết định bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, Quảng Nam cũng bổ sung các quy định về công tác cán bộ, trong đó tuân thủ chặt chẽ các quy định của TW trong công tác chuẩn bị nhân sự.

Đặc biệt, năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị riêng về công tác cán bộ. Theo đó, Quảng Nam quán triệt trong toàn hệ thống chính trị nghiêm túc thực hiện công tác quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử.

Phân định rõ trách nhiệm của cơ quan đề xuất nhân sự, cơ quan thẩm định nhân sự, cơ quan tham mưu và người đứng đầu có quyền quyết định nhân sự, vì vậy, nhân sự cho kỳ Đại hội này chất lượng được nâng cao, quy trình được dân chủ hơn.

Qua rà soát, quy hoạch, luân chuyển, đào tạo bồi dưỡng, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Quảng Nam đã lựa chọn được 60 cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín trong số hơn 100 cán bộ có trong quy hoạch để chuẩn bị cho nhân sự cấp ủy cho nhiệm kỳ mới.

Sự nghiêm túc, trách nhiệm này được Trung ương, Bộ Chính trị đánh giá cao, đáp ứng được nguyện vọng của cán bộ, Đảng viên và quần chúng nhân dân. Đây cũng là bước chuẩn bị quan trọng để lãnh đạo cụ thể hóa chủ trương của Đảng bộ tỉnh quyết tâm đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá, một cực tăng trưởng mới của khu vực duyên hải miền Trung trong nhiệm kỳ mới.

Công tác chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm yêu cầu Công tác chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm yêu cầu Nhân sự Đại hội XIII: Xem xét trường hợp đặc biệt phải vì lợi ích của Đảng, của Nhân dân Nhân sự Đại hội XIII: Xem xét trường hợp đặc biệt phải vì lợi ích của Đảng, của Nhân dân Vấn đề nổi cộm trong công tác nhân sự cần được giải quyết dứt điểm trước đại hội Vấn đề nổi cộm trong công tác nhân sự cần được giải quyết dứt điểm trước đại hội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước