Đại hội cấp tỉnh, thành ủy: Chuẩn bị nhân sự là nhiệm vụ cực kỳ hệ trọng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/09/2020 20:00 GMT+7

VTV.vn - Các Đảng bộ trực thuộc Trung ương đang khẩn trương hoàn tất mọi công việc cuối cùng để tổ chức đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo đúng kế hoạch.

Ngày 21/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ 20, Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước sẽ chính thức khai mạc. Đại hội Đảng là sự kiện chính trị quan trọng nhất trong 5 năm và được kỳ vọng sẽ mở ra thời kỳ phát triển mới cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Không chỉ riêng ở thời điểm này, mà trong nhiều tháng qua, các tỉnh ủy, thành ủy đã chuẩn bị chu đáo, công phu, nghiêm túc, khẩn trương ở cả công tác văn kiện và nhân sự, trình Đại hội, bảo đảm đúng yêu cầu Chỉ thị 35 và các văn bản hướng dẫn của Trung ương.

Đặc biệt, việc xây dựng, hoàn thiện dự thảo văn kiện, một trong những công việc hết sức quan trọng của đại hội đã được làm rất kỹ, bài bản, khoa học và qua nhiều lần lấy ý kiến các nhân sĩ, trí thức, các tầng lớp nhân dân để tiếp thu, chỉnh sửa. Điều này cho thấy một tinh thần cầu thị và dân chủ trong Đảng, trong nhân dân.

Đại hội cấp tỉnh, thành ủy: Chuẩn bị nhân sự là nhiệm vụ cực kỳ hệ trọng - Ảnh 1.

Lắng nghe để hoàn thiện văn kiện trình đại hội

Tại một buổi lấy ý kiến góp ý cho văn kiện Đảng bộ thành phố Hà Nội, rất nhiều tâm huyết được đề xuất cho sự phát triển của Thủ đô.

Trong quá trình hoàn thiện các văn kiện trình đại hội, ngoài hàng chục cuộc lấy ý kiến nhân các cơ quan bộ ban ngành, Thành ủy Hà Nội còn hết sức coi trọng lắng nghe tiếp thu ý kiến của các tầng lớp nhân dân.

Tại Đà Nẵng, chuẩn bị cho các văn kiện trình Đại hội lần thứ 22 của Đảng bộ thành phố cũng đã có hàng trăm lượt ý kiến góp ý và nhiều ý kiến xác đáng đã được lắng nghe, tiếp thu.

Sau nhiều lần tiếp thu, chỉnh sửa, đến thời điểm này, hầu hết các Đảng bộ trực thuộc Trung ương đều đã hoàn thành văn kiện trình đại hội. Ghi nhận chung cho thấy, việc lấy ý kiến góp ý lần này đều được các địa phương tiến hành thực chất và hiệu quả.

Đến thời điểm này, các Đảng bộ trực thuộc Trung ương vẫn đang tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện văn kiện trình đại hội, sau khi được tập thể Bộ Chính trị cho ý kiến.

Ý kiến chỉ đạo và cũng là yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong các cuộc làm việc vừa qua là trong việc xây dựng dự thảo văn kiện, các địa phương phải cân đối giữa báo cáo liên quan đến nội dung kinh tế và nội dung xây dựng đảng, xây dựng tổ chức và công tác cán bộ. Cần phải nói sâu sắc về vấn đề Đảng, chứ không chỉ nặng về kinh tế vì đây là Đại hội Đảng.

Chuẩn bị thật tốt nhân sự cho đại hội

Đại hội cấp tỉnh, thành ủy: Chuẩn bị nhân sự là nhiệm vụ cực kỳ hệ trọng - Ảnh 2.

Một nhiệm vụ cực kỳ hệ trọng trong mỗi kỳ đại hội Đảng là công tác chuẩn bị nhân sự. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng nhưng cũng hết sức phức tạp, khó khăn, nặng nề, bởi Đại hội có thành công hay không, địa phương có phát triển, có hoàn thành thắng lợi các mục tiêu của nhiệm kỳ mới hay không phụ thuộc rất lớn vào công tác này. Vì vậy, quá trình chuẩn bị nhân sự được các Đảng bộ trực thuộc trung ương rất coi trọng, tiến hành bài bản, kỹ càng, tập trung dân chủ và bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

Tại Hà Tĩnh, quan điểm nhất quán của địa phương này là phải rà soát, sàng lọc, làm thật kỹ các khâu, các bước trong công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội.

Với tinh thần kiên quyết không để lọt cán bộ tiêu cực, cán bộ năng lực yếu vào cấp ủy khóa mới, trước khi tiến hành các quy trình đối với nhân sự dự kiến tham gia cấp ủy theo quy định, cấp ủy tỉnh đã tiến hành chấm điểm cho từng đồng chí với 4 mức sắp xếp: cao hơn - ổn định - thay đổi vị trí - hoặc từ chức.

Điểm mới trong nhiệm kỳ này là công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội được thực hiện theo quy trình 5 bước giới thiệu bằng phiếu kín. Quy trình này, dân chủ và sự tín nhiệm được đề cao, vừa giúp cấp ủy lựa chọn được đúng người để giới thiệu ra Đại hội, vừa khắc phục tránh tình trạng áp đặt trong công tác cán bộ.

Điều động nhân sự chủ chốt địa phương

Đại hội cấp tỉnh, thành ủy: Chuẩn bị nhân sự là nhiệm vụ cực kỳ hệ trọng - Ảnh 3.

Với tầm quan trọng đặc biệt và sự quan tâm đặc biệt của nhân dân, công tác nhân sự đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao, với quyết tâm, nỗ lực rất lớn.

Nói đến công tác nhân sự, một điểm nhấn đáng chú ý trong kỳ đại hội này là trước thềm Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương, đã có hơn 20 cán bộ được Bộ Chính trị chuẩn y và điều động luân chuyển về giữ các cương vị chủ chốt tại các địa phương, trong đó có nhiều nơi còn khó khăn, với kỳ vọng thúc đẩy các địa phương phát triển và góp phần đào tạo đội ngũ cán bộ cấp chiến lược của đất nước.

Trong những quyết định của Bộ Chính trị về chuẩn y và điều động cán bộ trước trước thềm đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương, phần lớn các cán bộ này là cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, có nhiều thành tích trong công tác và có trong quy hoạch phát triển và đều được phân công giữ các cương vị chủ chốt tại các địa phương. Trong đó, có 2 bí thư tỉnh ủy sinh năm 1975, 3 bí thư tỉnh ủy sinh năm 1974.

Nhiều ý kiến cho rằng, luân chuyển lần này không chỉ là để đào tạo cán bộ mà đây cũng là một bước chuẩn bị nhân sự cho đại hội các địa phương.

Theo các chuyên gia, trước đây, việc chuẩn bị nhân sự chủ chốt vẫn chủ yếu là người địa phương thì lần này, việc điều động, luân chuyển đã gắn với việc thực hiện chủ trương bố trí những người đứng đầu không phải người địa phương trước đại hội cũng là một sự mạnh dạn, đổi mới.

Những tân Bí thư, Chủ tịch không phải là người địa phương sẽ có những cái nhìn khách quan hơn trong mọi việc của địa phương, ít bị ràng buộc chi phối bởi các mối quan hệ họ hàng, anh em, vì vậy, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các địa phương phát triển, chống cục bộ, khép kín trong công tác cán bộ.

Một điều đặc biệt nữa là đến thời điểm này, có tới 16 địa phương có Bí thư tỉnh ủy ở thế hệ 7X. Đây cũng là kỳ đại hội chứng kiến thời điểm chuyển giao thế hệ từ lớp cán bộ sinh ra, lớn lên, được rèn luyện, trưởng thành trong những năm tháng kháng chiến sang lớp cán bộ sinh ra, lớn lên, trưởng thành trong hoà bình và được quan tâm đào tạo rất bài bản.

Với sự chuẩn bị chu đáo cả về văn kiện và nhân sự theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị cùng với trách nhiệm của các đại biểu dự Đại hội, chúng ta tin tưởng, Đại hội Đảng bộ cấp trực thuộc trung ương sẽ thành công tốt đẹp, xác định được định hướng phát triển cho địa phương và bầu ra được một cấp ủy đủ phẩm chất và năng lực để tổ chức thực hiện Nghị quyết của Đại hội đề ra.

Bộ Chính trị cho ý kiến về chuẩn bị đại hội đối với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương Bộ Chính trị cho ý kiến về chuẩn bị đại hội đối với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương Lấy ý kiến nhân dân góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng trên tinh thần cầu thị Lấy ý kiến nhân dân góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng trên tinh thần cầu thị Vấn đề nổi cộm trong công tác nhân sự cần được giải quyết dứt điểm trước đại hội Vấn đề nổi cộm trong công tác nhân sự cần được giải quyết dứt điểm trước đại hội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước