Xây dựng hệ giá trị Việt Nam trong thời kỳ mới

Kim Ngân, Gia Hiếu-Thứ hai, ngày 28/11/2022 21:16 GMT+7

VTV.vn - Những đòi hỏi của phát triển đặt ra nhiệm vụ quan trọng là xây dựng hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và chuẩn mực con người trong thời kỳ mới.

Sau hơn 35 năm đổi mới và phát triển, đất nước ta chuyển mình đổi thay mạnh mẽ từ xã hội nông nghiệp sang công nghiệp, từ kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường định hướng XHCN và mở cửa, hội nhập quốc tế. Những đòi hỏi của phát triển đặt ra nhiệm vụ quan trọng là xây dựng hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và chuẩn mực con người trong thời kỳ mới.

PGS.TS. Phạm Duy Đức - nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - cho biết: "Trong quá trình chuyển đổi của dân tộc, hàng loạt giá trị mới nảy sinh và hàng loạt các giá trị cũ sẽ bị vượt qua. Thậm chí một số giá trị đã thậm chí trở thành vật cản trở sự phát triển. Như vậy rất cần định hướng xây dựng hệ giá trị".

Hội thảo quốc gia "Hệ giá trị quốc gia, Hệ giá trị văn hóa, Hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới" sẽ có hàng trăm tham luận của các chuyên gia văn hóa đầu ngành trong cả nước tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh. Vấn đề xây dựng hệ giá trị trong thời kỳ mới đã được đặt ra từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII. Qua hơn 25 năm nghiên cứu, đây là thời điểm chín muồi để hoàn thiện, đi đến thống nhất về các hệ giá trị.

Làm thế nào để kết hợp nhuần nhuyễn các giá trị truyền thống với giá trị thời đại? Làm thế nào những giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam được xác định, đặt tên dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện trong các tầng lớp nhân dân, để thống nhất ý chí, hành động vì mục tiêu chung đến năm 2045 Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao, nhân dân hạnh phúc. Đó là những câu hỏi lớn và cũng là kỳ vọng đặt vào Hội thảo quốc gia lần này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước