Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 03/07/2022 22:15 GMT+7

VTV.vn - Không phải ngày một ngày hai, xây dựng văn hóa báo chí là phong trào lớn, cần thời gian, cần sự vào cuộc thực chất, quyết liệt của tất cả cơ quan báo chí trên cả nước.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại và tinh thần Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11 năm ngoái, mới đây Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức: Lễ phát động phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí". Ngay sau khi phát động, nhiều cơ quan báo chí lớn đã khẩn trương triển khai thực hiện với nhiều cách làm cụ thể, thiết thực.

Tại Báo Nhân Dân, phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa bắt đầu được phổ biến tới hơn 600 nhà báo thuộc 23 chi hội trên cả nước. Điều được cơ quan này quan tâm nhất là vấn đề đạo đức của nhà báo trong tác nghiệp. Đây là nội dung tuy đã được quy định trong quy chế làm việc trước đây của báo, nhưng còn chưa theo kịp tình hình mới, sắp tới sẽ được bổ sung hoàn thiện.

Còn tại báo điện tử VietnamNet, từ nhiều năm qua đã có quy định tỷ lệ tin tích cực, mang tính xây dựng, giải pháp phải đạt ít nhất 30% tổng lượng tin bài. Đây được coi là tiêu chí đánh giá thi đua hàng tháng, hàng năm với các chuyên mục.

"Lượng view tuy ít đi nhưng là view chất lượng hơn, chúng tôi có thể đo được bằng uy tín của báo được nâng lên. Kết quả là tờ báo vẫn tốt mà không nhất thiết phải chạy theo view" -Nhà báo Phạm Anh Tuấn - Tổng biên tập Báo điện tử VietnamNet cho biết.

Văn hóa đối với cơ quan báo chí và nhà báo đặt ra yêu cầu toàn diện cả về đạo đức, lối sống, cách tổ chức vận hành tòa báo nhưng cao nhất là việc nhận thức đầy đủ sứ mệnh, vai trò của báo chí với văn hóa dân tộc và giữ gìn phẩm giá, tư cách người làm báo.

Mới đây Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã kết luận và đề nghị xử phạt hàng loạt sai phạm tại tờ báo lớn - Báo Pháp luật Việt Nam. Hội Nhà báo Việt Nam cũng cho biết sắp tới sẽ đẩy mạnh công tác giám sát, kỷ luật, kết hợp xây với chống. Không phải ngày một ngày hai, xây dựng văn hóa báo chí là phong trào lớn, cần thời gian, hơn hết cần sự vào cuộc thực chất, quyết liệt của tất cả các cơ quan báo chí trên cả nước.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước