Chống thuốc lá lậu - Khó khăn nhiều bề

VTV24-Chủ nhật, ngày 31/08/2014 13:14 GMT+7

Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục QLTT (phải) trong cuộc trao đổi.

(VTV News) - Nhiều năm qua, các cơ quan chức năng đã nỗ lực tăng cường kiểm soát thuốc lá nhập lậu. Nhưng hành vi và thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi và trên diện tích rộng, nên công tác kiểm tra cũng gặp không ít khó khăn.

Theo số liệu điều tra của Văn phòng chương trình phòng chống tác hại thuốc lá cho thấy, hiện nước ta có gần 16 triệu người hút thuốc, nếu cộng cả tỉ lệ phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc ở nhà hoặc nơi công cộng thì con số này xấp xỉ 33 triệu người. Và Việt Nam là 1/15 quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới.

Một con số đáng báo động được Hiệp hội thuốc lá Việt Nam đưa ra, 30% thị phần tiêu thụ thuốc lá hiện nay là thuốc lá lậu (thống kê trong 6 tháng đầu năm), khoảng hơn 250 triệu bao thuốc lá lậu đã được tuồn vào thị trường.

Theo ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục QLTT: “Thực trạng buôn lậu thuốc lá tại Việt Nam đang tồn tại và diễn biến vô cùng phức tạp. Riêng lực lượng quản lý thị trường hàng năm bắt giữ trên 1 triệu bao, xử lý trên 5.000 vụ, nộp ngân sách trên 20 tỷ đồng, chuyển cơ quan hình sự xử lý trên 40 vụ.

Nếu như trước đây các đối tượng hoạt động cả ngày đêm thì nay chuyển sang hoạt động lén lút hoặc lợi dụng giờ cơ quan chức năng thay ca. Ngoài ra, các đối tượng sử dụng các phương thức ghe, xuồng máy với tốc độ cao để vận chuyển”.

Trong khi đó, nhiều năm qua, các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm soát, ra quân nhưng tình trạng buôn lậu thuốc lá vẫn không suy giảm. Phải chăng đang có những bất cập trong công tác quản lý và giải pháp nào ngăn chặn tình trạng này. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục QLTT.

Sau đây là nội dung chi tiết cuộc trao đổi:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước