Hiệp định EVFTA: Cơ hội lớn đi kèm nhiều thách thức cho doanh nghiệp

Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 02/06/2016 14:45 GMT+7

VTV.vn - Những lợi ích và khó khăn khi hiệp định EVFTA có hiệu lực là chủ đề chính được bàn luận trong Đối thoại chính sách phát sóng ngày 1/6/2016.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2018. Đây là hiệp định FTA thứ hai tại ASEAN của Liên minh châu Âu và cũng là FTA đầu tiên của Việt Nam đối với các quốc gia thuộc EU. Ngày 4/8/2015, Việt Nam và EU đã tuyên bố kết thúc cơ bản đàm phán EVFTA. Với hiệp định này, EU trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Ngay khi EVFTA có hiệu lực, EU cam kết xóa bỏ 85,6% tổng thuế, tương đương khoảng hơn 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU, trong đó, đáng chú ý là các mặt hàng rau quả, túi xách… Ngoài ra, trong vòng 7 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực, EU cam kết xóa bỏ 99,2% dòng thuế, tương đương với 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như dệt may, giày dép, thủy sản…

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan ngay sau khi EVFTA có hiệu lực cho hàng hóa của EU thuộc 65% số dòng thuế, trong đó có một nửa các mặt hàng là dược phẩm, vải… Trong vòng 10 năm, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ trên 99% số dòng thuế với các mặt hàng của EU bao gồm ô tô, xe máy, đồ gia dụng, rượu vang, bia, rượu, thịt gà, thịt bò, thịt lợn, sữa…

Về chỉ dẫn địa lý, Việt Nam bảo hộ 169 chỉ dẫn địa lý của EU trong khi EU sẽ bảo hộ 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam, tất cả đều liên quan đến nông sản, thực phẩm.

EU cũng nhấn mạnh đến các cam kết của Việt Nam trong việc mở cửa thị trường mua sắm chính phủ. Theo đó, Việt Nam sẽ phải mở cửa cho các nhà thầu EU được đấu thầu công bằng và công khai trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng như đường xá và cảng biển, phân phối điện và quản lý tàu hỏa trên toàn quốc, đặc biệt là các gói thầu của 34 bệnh viện công trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Mauro Petriccione - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thương mại, Ủy ban châu Âu - Trưởng phái đoàn đàm phán của EU, ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trưởng phái đoàn đàm phán của Việt Nam và ông Vũ Thành Tự Anh đến từ Chương trình Fulbright tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước