Pháp luật Việt Nam và các quy định của FTA: "Vênh" rất nhiều

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 23/03/2016 10:52 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ xăng dầu, mà ở nhiều lĩnh vực khác, rất dễ dàng tìm ra các quy định của Việt Nam đang không tương thích với quy định của các Hiệp định thương mại tự do.

Vừa qua, một số doanh nghiệp xăng dầu bị phát hiện đã hưởng lợi cả nghìn tỷ đồng nhờ tận dụng chênh lệch thuế nhập khẩu giữa quy định hiện hành và các Hiệp định thương mại tự do. Theo rà soát mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, không chỉ xăng dầu, mà ở nhiều lĩnh vực khác, rất dễ dàng tìm ra các quy định của Việt Nam đang không tương thích với quy định của các Hiệp định thương mại tự do.

Đơn cử như trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu có đưa ra định nghĩa về khoản đầu tư, trong khi đó, ở pháp luật Việt Nam lại không hề tồn tại khái niệm này, thay vào đó là vốn đầu tư hay dự án đầu tư.

Ngoài ra, trong lĩnh vực vận tải hàng không, Việt Nam quy định nhà đầu tư nước ngoài không được chiếm quá 30% cổ phần tại hãng hàng không, Hiệp định tự do xúc tiến bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam – Nhật Bản lại cho phép nhà đầu tư Nhật chiếm tới 49% cổ phần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước