Những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần (25/8 – 31/8)

-Chủ nhật, ngày 31/08/2014 17:37 GMT+7

Tổng thống Nga Putin (trái) gặp Tổng thống Ukraine (phải) lần đầu kể từ tháng 6/2014. (Ảnh: AP)

Mời quý độc giả cùng VTV News nhìn lại những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần (25/8 – 31/8).

1. Nhà báo Mỹ được trả tự do

Giới chức Mỹ ngày 24/8 cho biết nhà báo Mỹ Perter Theo Curtis đã được trao trả cho lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ sau 22 tháng bị một nhóm phiến quân Hồi giáo tại Syria bắt làm con tin.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã xác nhận thông tin nói trên đồng thời khẳng định Washington sẽ dùng các biện pháp ngoại giao, tình báo và quân sự cần thiết để giải cứu các con tin người Mỹ khác tại Syria.

Nhà báo tự do Curtis, 45 tuổi, được nhóm Mặt trận Al-Nusra ở Syria trao trả cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại khu vực Quneitra trên Cao nguyên Golan sau những cuộc thương lượng giữa Chính phủ Mỹ và Qatar với nhóm này.

Nhà báo Cutis được trả tự do chưa đầy một tuần sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tung video chiếu cảnh nhà báo Mỹ James Foley bị hành quyết gây phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế.

2. Thủ tướng Pháp từ chức

Ngày 25/8, Thủ tướng Valls đã bất ngờ đệ đơn từ chức của Chính phủ lên Tổng thống Hollande.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh uy tín của Thủ tướng Pháp rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi ông thành lập Chính phủ hiện nay cách đây 4 tháng.

Tổng thống Hollande đã chấp nhận đơn từ chức trên và đề nghị ông Manuel Valls thành lập một Nội các mới, phù hợp với đường hướng phát triển mà ông Hollande đã hoạch định cho đất nước.

3. Pháp thành lập chính phủ mới

Thủ tướng Pháp Manuel Valls hôm 26/8 đã đứng ra thành lập Chính phủ mới nhằm thay thế cho nội các cũ vừa từ chức một ngày trước đó.

Đáng chú ý trong Chính phủ mới đó là sự xuất hiện của ông Emmanuel Macron, cựu giám đốc ngân hàng Rothschild nhiều tiếng tăm và cũng là đồng minh thân cận của Tổng thống Pháp Hollande ở vị trí Bộ trưởng kinh tế. Ông Macron sẽ thay thế ông Montebourg người đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng bằng việc chỉ trích chính sách kinh tế của Chính phủ.

4. Tân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thành lập chính phủ mới

Hôm 28/8, ông Tayyip Erdogan đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị Tổng thống thứ 12 Thổ Nhĩ Kỳ với cam kết xây dựng một kỷ nguyên mới cho đất nước.

Ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Tân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chỉ thị Thủ tướng Ahmet Davutoglu hoàn tất việc thành lập một Chính phủ mới.

Tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc Thủ tướng công bố thành phần Nội các mới theo đúng kế hoạch (trong ngày 29/8). Cách đây 2 ngày, tại Đại hội Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, tân Thủ tướng Davutoglu đã chính thức được bầu vào vị trí Chủ tịch.

5. Tổng thống Nga  và Tổng thống Ukraine tiến hành cuộc gặp song phương

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tiến hành cuộc gặp song phương kéo dài 2 giờ tại Thủ đô Minsk của Belarus.

Cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kéo dài 2 giờ tại Thủ đô Minsk của Belarus, để thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước