Vựa lúa ĐBSCL có nguy cơ "bốc hơi" vì biến đổi khí hậu

Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 21/04/2016 11:43 GMT+7

VTV.vn - Giải pháp đối với tác động của biến đổi khí hậu đối với đồng bằng sông Cửu Long là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình Đối thoại chính sách ngày 20/4/2016.

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa quan trọng nhất của Việt Nam với sản lượng gạo chiếm tới hơn một nửa sản lượng gạo của cả nước. Hiện tại, vựa lúa này đang cung cấp lương thực cho hơn 145 triệu người dân sinh sống ở khu vực châu Á.

Tuy nhiên, đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu dẫn đến nước biển dâng, gia tăng xâm nhập mặn, bão lũ… Chưa năm nào đồng bằng sông Cửu Long phải đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn nặng nề như năm nay. Mặn đã lấn sâu hơn vào đất liền hàng chục km so với những năm trước. Biến đổi khí hậu không còn là chuyện dự báo trong tương lai mà đã trở thành chuyện thời sự hàng ngày và ngày càng khốc liệt tại đồng bằng sông Cửu Long.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Lê Hữu Thuần - Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Tăng Đức Thắng - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Tiến sĩ Christian Henckes - Giám đốc Chương trình Quản lý Tổng hợp vùng ven biển ICMP thuộc Cơ quan Hợp tác phát triển Đức GIZ và Giáo sư Võ Tòng Xuân - Chuyên gia về Nông nghiệp, trường Đại học Nam Cần Thơ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước