3 kịch bản ứng phó, phòng chống MERS-CoV

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 09/06/2015 22:25 GMT+7

VTV.vn - Nhằm ứng phó với khả năng dịch MERS xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế cho biết đã lên sẵn 3 kịch bản, tương ứng với 3 tình huống để chống loại dịch này.

Theo đó, kịch bản 1 khi Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV, các biện pháp giám sát được đặt lên hàng đầu. Thực hiện nghiêm ngặt công tác khai báo y tế ở các cửa khẩu, theo dõi tất cả các trường hợp nghi ngờ.

Kịch bản 2 xuất hiện trường hợp nhiễm MERS-CoV vào Việt Nam, nhiệm vụ quan trọng là phát hiện càng sớm càng tốt ca nhiễm bệnh. Từ đó xử lý triệt để ổ dịch, tránh dịch lây lan. Song song với đó là theo dõi chặt chẽ sức khỏe của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.

Và ở kịch bản 3 khi dịch MERS-CoV lan rộng ra cộng đồng, ngoài công tác phát hiện trường hợp nhiễm MERS-CoV thì tại các ổ dịch, cần tăng cường giám sát, chủ động điều tra dịch tễ, lập danh sách trường hợp nghi ngờ. Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất từ 3 - 5 trường hợp nghi ngờ trong ổ dịch để xét nghiệm. Các trường hợp khác trong ổ dịch có triệu chứng tương tự đều được coi là trường hợp xác định phải xử lý theo quy định. Mục đích là tiến tới ngăn chặn và xử lý triệt để từng ổ dịch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước