78 chương trình âm nhạc chưa thực hiện nghĩa vụ tác quyền âm nhạc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 16/11/2018 16:14 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê sơ bộ của VCPMC, có tới 78 chương trình âm nhạc lớn nhỏ diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam chưa thực hiện nghĩa vụ về tác quyền âm nhạc.

Danh sách của Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cho thấy rất nhiều đêm diễn có sử dụng tác phẩm của các nhạc sĩ nổi tiếng đã ủy quyền thu tác quyền cho trung tâm này như: nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ Phú Quang… hoặc các show diễn của các ca sĩ nổi tiếng như: Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng, Anh Thơ, Khánh Ly, Hồ Ngọc Hà, Bằng Kiều… Đây là những đêm nhạc có lượng khán giả rất lớn nhưng tính tới nay vẫn chưa trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ.

Hiện nay, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam là đơn vị duy nhất đứng ra nhận ủy quyền trong việc thu tác quyền âm nhạc cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ và đang được gần 4.000 tác giả ủy quyền.

Sau khi thông tin từ phía Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) được đưa ra, các nhà sản xuất, nhà tổ chức biểu diễn cho rằng mức phí tác quyền mà phía trung tâm đưa ra là quá cao.

Theo cung cấp của các nhà sản xuất, nhà tổ chức biểu diễn, công thức được VCPMC đưa ra cho một đêm nhạc được tính chung là: 5% nhân với giá vé trung bình nhân với 70% số lượng ghế trong khán phòng.

Không rõ ràng về vấn đề thu, chi và phần tác quyền dành cho các nghệ sĩ - những người sở hữu thực sự của các ca khúc - cũng là vấn đề được nêu ra khi các nhà tổ chức trả tiền tác quyền âm nhạc.

Theo nhạc sĩ Phú Quang, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thu về 4.500.000 đồng cho một ca khúc, thế nhưng nhạc sĩ lại chỉ nhận được 300.000 đồng, khoảng 6,6% số phí thu về. Mức phí thu về cao, trong khi chính các nhạc sĩ lại chưa được hưởng nhiều quyền lợi, đây là vấn đề chính được các bên đưa ra cho những khúc mắc trong việc chưa thực hiện phí tác quyền âm nhạc. Điều này cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc thời gian qua, không ít nghệ sĩ, nhạc sĩ đã quyết định rút ủy quyền khỏi Trung Tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam để tự đứng ra bảo vệ quyền lợi cho các tác phẩm của mình, mặc dù đây là đơn vị duy nhất nhận ủy quyền trong việc bảo vệ quyền lợi cho các nhạc sĩ về vấn đề tác quyền tại Việt Nam.

Năm 2014, chính nhạc sĩ Phú Quang đã bức xúc rút các tác phẩm của mình khỏi Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, bởi ông cho rằng đơn vị này chưa minh bạch trong việc thu phí tác quyền. Nhạc sĩ Phú Quang cũng công bố rộng rãi rằng sẽ tự chịu trách nhiệm cho các sản phẩm âm nhạc của mình trước truyền thông.

Đầu năm nay, gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên cũng đã công bố rút toàn bộ các tác phẩm của cố nhạc sĩ khỏi Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam để tự bảo tồn, quản lý và khai thác tốt hơn cho những tác phẩm của ông. Bên cạnh đó, nhiều tác giả như nhạc sĩ Quốc Bảo cũng đã chấm dứt hợp tác với Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam để tìm những đơn vị khác trong việc ủy quyền thu tác quyền âm nhạc.

Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Chủ động bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Chủ động bảo vệ quyền tác giả âm nhạc

VTV.vn - Câu chuyện Sở hữu trí tuệ số ngày 17/6 cho thấy thực trạng xâm phạm quyền tác giả âm nhạc đang ngày càng phức tạp, khiến nhiều tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả bức xúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước