Ấn Độ: Khó khăn trong phòng ngừa bệnh lao

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 24/03/2015 15:53 GMT+7

VTV.vn - Ấn Độ là một trong những quốc gia phát triển có tỷ lệ người mắc bệnh lao khá cao.

Năm 2013, toàn thế giới có đến 1,5 triệu ca tử vong do bệnh lao, 95% các ca tử vong do bệnh lao xảy ra ở các nước đang phát triển, có thu nhập trung bình hoặc thấp. Bởi tại nhóm nước này, cơ sở y tế kém phát triển, dân trí không cao nên bệnh càng dễ lây lan và khó điều trị. Điển hình tại Ấn Độ, có đến 3 triệu người nhiễm bệnh lao, và đây là vấn đề y tế nghiêm trọng, đang tồn đọng tại đây hàng năm trời.

Trước đó, bệnh lao vốn là một bệnh dễ chữa, chỉ cần uống thuốc đúng cách trong 6 tháng sẽ khỏi bệnh. Song tại Mumbai, Ấn Độ, các bác sĩ đã phát hiện một nhóm bệnh nhân hoàn toàn kháng lại các loại thuốc trị liệu bệnh lao hiện nay.

Theo bác sĩ khoa Hô hấp, Bệnh viện Hinduja, chỉ trong vòng một năm, nước này đã phát hiện gần 20 ca nhiễm bệnh lao. Bởi rất nhiều bệnh nhân lao không được điều trị, kê đơn đúng cách. Và dần dần cơ thể họ đã kháng lại thuốc trị lao.

Cũng theo các bác sĩ tại Bệnh viện Hinduja, chủng lao mới này cực kỳ nguy hiểm, dễ lây lan và hiện tại không có thuốc chữa. Thế nhưng, Chính phủ Ấn Độ vẫn chưa chính thức thừa nhận chủng lao này.

Các bác sĩ Bệnh viện Hinduja cảnh báo, nếu cơ sở y tế không cải thiện, và các bác sĩ thiếu trách nhiệm với quá trình điều trị của bệnh nhân lao, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng khi chủng lao mới này đang xuất hiện ở ngày càng nhiều ở thành phố Ấn Độ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước