Ăn xin và những ngón nghề lừa đảo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/12/2019 19:58 GMT+7

VTV.vn - Lòng thương hại càng lớn, số tiền kiếm được sẽ càng nhiều. Chỉ cần ngồi yên, kèm theo một chút diễn xuất, chẳng quá khó để có được lòng thương hại của người qua đường.

Liên tiếp những đội quân ăn xin phủ kín nhiều con đường ở Hà Nội. Việc xin được nhiều hay ít tiền cũng tuỳ thuộc vào việc ai lấy được nhiều lòng thương cảm hơn. Tất cả những người ăn xin đều xuất hiện với bộ dạng đáng thương, nhưng đôi khi, chính những điều mắt thấy, tai nghe ấy lại không chắc là sự thật.

Cứ mỗi lượt dừng đèn đỏ, lại có 4, đến 6 người cho tiền một bà cụ ăn xin. Tuổi cao sức yếu, lại thêm bàn tay tật nguyền, âu cũng là số phận đáng thương cảm. Tuy nhiên, bàn tay trái của bà lúc ăn xin thì co quắp nhưng khi ra chỗ khác lại chẳng sao. Nhưng với một động tác rất nhanh sau đó, những ngón tay lại trở nên dúm dó, bà cụ lại tiếp tục hành nghề.

Nếu không thực sự có bộ dạng đáng thương thì phải có cách để được thương cảm. Như một người ăn xin khác, không rõ độ tuổi, giới tính, việc duy nhất chỉ là ngồi im một chỗ. Vì tất cả thông điệp đã nằm trên những mảnh giấy. 22h30, người này bắt đầu thu dọn đồ đạc. Không có dấu hiệu gì của người tàn tật.

Biến mình trở nên đáng thương, chỉ bằng một câu chuyện kể. Cách ăn xin này không mới nhưng vẫn rất hiệu quả. Gần đây, cộng đồng mạng đã chia sẻ rầm rộ câu chuyện của một người phụ nữ đạp xe để xin tiền quyên góp chữa bệnh cho đứa con trai bị ung thư máu. Chủ nhân của bài đăng cho biết: "Qua lời tâm sự được biết chồng cô mất từ lâu. Chỉ còn mình cô với 2 đứa con nhỏ. Rất muốn mọi người nếu có thấy xe đạp của cô hãy dừng lại và cho cô một chút tiền". Bên dưới, hàng loạt những bình luận đồng tình và ủng hộ

Thế nhưng, cũng với tấm biển, chiếc xe đạp và cậu bé y hệt trong bức ảnh, phóng viên VTV bắt gặp nhân vật chính lại là một người đàn ông cũng có con bị ung thư máu.

Sau khi đi bộ khoảng 4 cây số, người đàn ông này mới cất hết những tấm biển. Người phụ nữ mặc đồ đen đi theo từ trước cùng ngồi lên xe. Điểm đến là một căn phòng trọ ở phố Lĩnh Nam quận Hoàng Mai. Đó chính là người phụ nữ tự nhận góa chồng xuất hiện trong bức ảnh. Chỉ có người con trai lớn được cho là bị ung thư máu thì không có mặt ở đây vì ở quê cùng ông bà để đi học. Vậy là không có cậu con trai nào bị ung thư máu. 2 người này cho biết họ không có nghề nghiệp ổn định. Vậy nhưng, khoản thu nhập mỗi ngày, lại là số tiền được rất, rất nhiều người mơ ước.

Hà Nội: Lại rộ lên nạn ăn xin đường phố Hà Nội: Lại rộ lên nạn ăn xin đường phố

VTV.vn - Không chỉ tại các tuyến đường trung tâm tại các quận nội thành, mà trên các tuyến quốc lộ vùng ven, đi đâu cũng thấy cảnh người ăn xin ngồi la liệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước