Nhức nối nạn chăn dắt trẻ em ăn xin tại TP.HCM

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 01/10/2019 14:22 GMT+7

VTV.vn - Trong khi trẻ em đi xin, các đối tượng chăn dắt lùi về phía sau để quan sát, kiêm luôn nhiệm vụ đếm tiền.

Không khó để có thể bắt gặp những người ăn xin trên phố phường và mủi lòng rút hầu bao chia sẻ sự giúp đỡ của mình với những hoàn cảnh sa cơ lỡ vận như vậy. Thế nhưng, đằng sau hình ảnh thương tâm đó rất có thể là một đường dây chăn dắt ăn xin chuyên nghiệp, bài bản, lợi dụng lòng tốt của mọi người để trục lợi. Hệ quả là người cho thì mất lòng tin, người xin mất toàn bộ số tiền vừa nhận được vào tay kẻ chăn dắt. 

Đây cũng là vấn nạn đã diễn ra tại TP.HCM suốt nhiều năm qua. Dù chính quyền thành phố đã quyết tâm chấn chỉnh, giải quyết nạn xin ăn trên đường phố này, tuy nhiên, sau một thời gian giảm xuống, số lượng người ăn xin xuất hiện trở lại còn đông đảo hơn và ngày một phức tạp. Sau gần 1 tháng theo dõi tình trạng ăn xin tại giao lộ Mai Chí Thọ - Cao tốc Long Thành, Dầu Giây của phóng viên VTV, bất chấp sự quyết liệt của người dân cũng như chính quyền tại đây, các đối tượng ăn xin vẫn ngang nhiên hoạt động.

Tại giao lộ Mai Chí Thọ - Cao tốc Long Thành Dầu Giây, chưa tới 500m đã có hơn 15 trẻ em, chia thành các nhóm nhỏ đi xin. Đứa lớn tự đi, đứa vài tháng tuổi được các phụ nữ bế trên tay. Khi các phương tiện dừng đèn đỏ, các nhóm lập tức ùa ra xin tiền, thậm chí bất chấp nguy hiểm lao vào gõ cửa ô tô khi xe chưa dừng hẳn.

Trong khi trẻ em đi xin, các đối tượng chăn dắt lùi về phía sau để quan sát, kiêm luôn nhiệm vụ đếm tiền. Người dân bức xúc, phối hợp cùng chính quyền để xử lý. Thế nhưng việc làm này như bắt cóc bỏ dĩa, đâu lại vào đấy.

Trong 9 tháng đầu năm, UBND phường An Phú, Q.2, TP.HCM đã tiến hành tổng kiểm tra 10 lần, đưa hơn 50 người ăn xin vào các trung tâm bảo trợ xã hội. Tuy nhiên, việc xử lý chưa hiệu quả do lực lượng chức năng còn mỏng, các đối tượng chủ yếu là người nước ngoài, sự phối hợp giữa các ban ngành chưa đồng bộ.

Ngăn chặn ban ngày, họ lại hoành hành ban đêm. Những đứa trẻ được đưa vào trung tâm lại trở về. Cứ như vậy, những cuộc đuổi bắt không hồi kết, người ăn xin tràn ra đường phố, làm mất đi vẻ mỹ quan đô thị của thành phố hiện đại nhất cả nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước