Anh rời EU: Một cuộc "tháo chạy" sắp bắt đầu?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 19:51 GMT+7

VTV.vn - Tương lai của Liên minh châu Âu đang bị đặt một dấu hỏi lớn khi trong ngày hôm nay, cử tri Anh đã lựa chọn rời EU sau cuộc trưng cầu dân ý.

Với 51,9% số phiếu, phe ủng hộ Anh rời EU đã giành chiến thắng trước phe chủ trương ở lại EU, chỉ đạt được 48,1% số phiếu. Đây được xem là một kết quả khá bất ngờ khi nhiều dự đoán trước đó cho rằng Anh sẽ ở lại EU sau cuộc trưng cầu dân ý.

Sự ra đi của Anh, một trong những thành viên quan trọng nhất của Liên minh châu Âu, đã và đang đặt ra một dấu hỏi lớn cho sự tồn vong của khối này trong thời gian tới.


Với tỷ lệ 51,9% số phiếu, cử tri Anh đã lựa chọn rời EU (Ảnh: Daily Mail)

Với tỷ lệ 51,9% số phiếu, cử tri Anh đã lựa chọn rời EU (Ảnh: Daily Mail)

Trước kết quả tại Anh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, đây là thời khắc lịch sử nhưng không phải là lúc cho những phản ứng thái quá. Ông Donald Tusk cũng khẳng định quyết tâm giữ cho bằng được khối thống nhất của 27 quốc gia còn lại trong EU. Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, hôm nay là một ngày buồn cho châu Âu và cho nước Anh.

Tại một diễn biến khác, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz thông báo sẽ triệu tập cuộc họp toàn thể vào thứ Ba tuần sau, đồng thời cho biết ông sẽ thảo luận ngay với Thủ tướng Đức Angela Merkel để tránh một phản ứng dây chuyền của xu hướng dân tộc chủ nghĩa.

Sự ra đi của nước Anh đang đặt một dấu hỏi lớn cho sự tồn vong của EU (Ảnh: AFP Photo/Philippe Huguen)
Sự ra đi của nước Anh đang đặt một dấu hỏi lớn cho sự tồn vong của EU (Ảnh: AFP Photo/Philippe Huguen)

Ngay sau kết quả tại Anh, các đảng theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa tại Pháp và Hà lan đang rất hoan hỉ kêu gọi các nước châu Âu khác nên tổ chức cuộc trưng cầu tương tự.

Không chỉ EU, sự toàn vẹn của Vương quốc Anh cũng đang bị đặt một dấu hỏi. Tại Scotland, với 62% cử tri bỏ phiếu muốn ở lại EU, khi Brexit xảy ra, đã có người nghĩ rằng Scotland nên "dứt áo ra đi" khỏi Vương quốc Anh.

“Tôi nghĩ chúng tôi đã bị người Anh kéo ra khỏi EU, vì vậy, nên có một cuộc trưng cầu dân ý tiếp theo để chúng tôi có thể được độc lập khỏi Anh”, một cử tri Scotland cho biết.

Sau chiến thắng của phe ủng hộ Anh rời EU, trong phát biểu với báo giới bên ngoài văn phòng của mình ở phố Downing, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố ý định từ chức.

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố ý định từ chức
Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố ý định từ chức

"Người dân Anh đã đưa ra một quyết định rõ ràng để lựa chọn một con đường khác và tôi nghĩ, nước Anh cần một nhà lãnh đạo mới để dẫn dắt đất nước đi theo con đường này. Tôi không nghĩ mình sẽ tiếp tục là người phù hợp trong vai trò 'thuyền trưởng' chèo lái đất nước tới đích đến tiếp theo", ông David Cameron cho biết.

Ông Cameron cũng khẳng định mong muốn để người kế nhiệm bắt đầu tiến trình Anh rút khỏi EU và nước Anh sẽ có nhà lãnh đạo mới khi đảng Bảo thủ tiến hành hội nghị thường niên vào tháng 10 tới.

Thị trường tài chính châu Âu chìm trong sắc đỏ sau quyết đi rời EU của nước Anh
Thị trường tài chính châu Âu chìm trong sắc đỏ sau quyết đi rời EU của nước Anh

Không chỉ Thủ tướng David Cameron, thị trường tài chính châu Âu cũng ngay lập tức có phản ứng trước kết quả trưng cầu dân ý tại Anh.

Sáng nay, chứng khoán tại sàn Frankfurt giảm mạnh nhất, mất 10%, tiếp đó là Paris mất 8%, London mất 7%. Trong khi đó, giá vàng tăng lên mức cao nhất kể từ cách đây 2,5 năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước