Anh sẽ điều tra vụ rò rỉ tài liệu mật liên quan Tổng thống Trump

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 09/07/2019 13:25 GMT+7

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch. (Ảnh: PA)

VTV.vn - Vụ rò rỉ bức điện tín và báo cáo của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch đã khiến chính quyền London bối rối.

Chính phủ Anh và Mỹ vừa trải qua một sự cố ngoại giao nhạy cảm. Truyền thông Anh đột ngột công bố hàng loạt tài liệu mật do Đại sứ Anh tại Washington viết, sử dụng những lời lẽ không hay để nói về chính quyền Tổng thống Mỹ Trump.

Trong bức điện tín và báo cáo chuyển về chính phủ nước nhà, Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch đã đưa ra những nhận xét khá nhạy cảm về Tổng thống Mỹ Donald Trump, sử dụng những từ ngữ như "bất tài", "không biết cách làm việc" và "sẽ sớm kết thúc sự nghiệp chính trị trong cay đắng". Một số đoạn khác lại mô tả cách làm việc của chính quyền Mỹ là "hỗn loạn", vụng về và "thiếu năng lực".

Tờ báo Anh Daily Mail là nơi đầu tiên khẳng định đã tiếp cận được những tài liệu này và công bố trên những thông tin trên từ cuối tuần trước, tạo ra làn sóng sôi sục trên truyền thông xứ sở sương mù.

Vụ rò rỉ đã khiến người đứng đầu Nhà Trắng tức giận và khiến chính quyền London bối rối, bởi nó xảy ra chỉ ít tuần sau khi ông Trump có chuyến thăm chính thức tới nước này.

Đã có nhiều đồn đoán rằng Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox sẽ thay mặt chính phủ Anh gửi lời xin lỗi về vụ việc trên thông qua cô Ivanka Trump. Nhưng ông Fox đã thẳng thừng bác bỏ điều này.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cho biết, dù không đồng ý với toàn bộ báo cáo của Đại sứ Darroch nhưng nhấn mạnh nền tảng của ngoại giao là "tự do trao đổi thông tin và ý kiến".

Dù thế, điều gây quan ngại hơn với chính phủ Anh là việc vụ rò rỉ cho thấy những lỗ hổng về bảo mật trong hệ thống truyền tin của họ. Những quan ngại này không phải không có cơ sở, khi cách đây chưa đầy 1 tuần, London cũng đã phải cay đắng thừa nhận một tập tài liệu mật liên quan đến vũ khí hóa học của nước này đã bị quẳng trong thùng rác công cộng. Tài liệu chứa nhiều thông tin nhạy cảm tuyệt mật liên quan đến an ninh cơ sở hóa học, bao gồm chi tiết các thiết bị được bảo vệ, địa chỉ và thậm chí cả mật khẩu máy tính và được coi là "mỏ vàng" cho các nhóm khủng bố nếu chúng tiếp cận được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước