Ba Lan trước ngày bầu cử Quốc hội

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 24/10/2015 16:12 GMT+7

VTV.vn - Ngày mai (25/10), cử tri Ba Lan đi bầu cử Quốc hội - một cuộc bầu cử có thể đưa đến thay đổi lớn trên chính trường Ba Lan.

Đảng “Cương lĩnh Công dân” đang nắm quyền bị đa số người dân Ba Lan chỉ trích vì đã đồng ý tiếp nhận người tị nạn từ Trung Đông, theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu. Các đảng đối lập đang khai thác tối đa sự kiện này để thuyết phục cử tri.

Được biết, từ 8 năm nay, đảng “Cương lĩnh Công dân” nắm quyền tại Ba Lan, nhưng số cử tri ủng hộ chính phủ đang giảm mạnh, kể từ khi Ba Lan quyết định nhận 7.000 người tị nạn từ Trung Đông, để chia sẻ gánh nặng chung của Liên minh châu Âu - một quyết định bất đắc dĩ.

7.000 người không phải là quá nhiều so với các nước châu Âu khác, thế nhưng cũng đủ để làm cho người Ba Lan lo lắng. Trong khi 87% người dân Ba Lan theo Công giáo, đa số không muốn người tị nạn Hồi giáo tới định cư tại Ba Lan.

Đảng “Pháp luật và Công lý”, ở vị thế đối lập, đang khai thác tâm lý này để giành phiếu bầu, với cam kết sẽ không nhân nhượng trước yêu cầu của Ủy ban châu Âu là phải tiếp nhận một số người tị nạn nhất định.

Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, thì đảng “Pháp luật và Công lý”, sẽ nắm cả hai nhánh hành pháp và lập pháp. Tổng thống Ba Lan vừa được bầu cách đây vài tháng cũng là người của đảng này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước