Bãi rác 170.000 tấn, vượt ngoài tầm kiểm soát ở Hàn Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 04/03/2019 20:18 GMT+7

VTV.vn - Rác thải chất đống tại khu doanh nghiệp tái chế ở quận Uiseong (Hàn Quốc) phân hủy, âm ỉ cháy, đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Khu doanh nghiệp tái chế ở quận Uiseong (Hàn Quốc) được cấp giấy phép lưu trữ 2.000 tấn chất thải, thế nhưng trên thực tế, số lượng chất thải ở đây lại cao hơn 80 lần (170.000 tấn) và đã vượt ngoài tầm kiểm soát.

Núi rác 170.000 tấn hình móng ngựa đang bốc cháy một cách tự nhiên do rác thải tích tụ lâu năm bị phân hủy, tạo ra các chất khí dễ cháy. Những đám cháy nhỏ và âm ỉ này phun ra khói độc hại và mùi hôi của nhựa hóa học. Nhiều hộ gia đình sinh sống gần bãi rác khổng lồ này đã không thể mở cửa sổ trong suốt 2 năm liền.

Trước tình trạng này, nhiều công nhân mặc áo và mặt nạ bảo hộ đã được huy động lên ngọn đồi rác nhân tạo cao 15m dùng vòi rồng để dập lửa. Nhưng khi một điểm âm ỉ cháy được dập tắt, một ngọn lửa khác lại bùng lên. Việc làm này chỉ là giải pháp tạm thời, đã diễn ra trong 3 tháng và không biết khi nào sẽ kết thúc.

Tình trạng rác thải trái phép xảy ra không chỉ ở riêng trên đất nước Hàn Quốc, khi nước này tiến hành xuất khẩu rác thải sang Philippines hồi năm 2018. 6.500 tấn được báo cáo là nhựa có thể tái chế, những trên thực tế đa phần là pin, ống hút nhựa, thậm chí là các thiết bị điện tử. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp như giảm chi phí đốt để giải quyết cuộc khủng hoảng rác ở quốc gia đông dân này.

Bãi rác bị phong tỏa 3 ngày, phố phường Hà Nội ngập trong rác Bãi rác bị phong tỏa 3 ngày, phố phường Hà Nội ngập trong rác

VTV.vn - Cho rằng chính quyền chậm chi trả đền bù, người dân gần khu xử lý rác thải Nam Sơn đã chặn xe chở rác vào bãi gây nên tình trạng nhiều tuyến phố Hà Nội ngập trong rác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước