Băng tuyết - Nguồn sống của người dân nơi lạnh nhất thế giới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 08/12/2018 14:30 GMT+7

VTV.vn - Điều kiện sống đặc biệt đã khiến cho nghề khai thác băng đá trở thành nghề không thể thiếu với người dân khu vực lạnh giá nhất hành tinh - Yakutia, phía Đông Bắc Siberia.

Đối với người dân ở nơi xa xôi này, cái lạnh không phải là trở ngại, mà chính nó lại đang duy trì sự sống của họ. Ở đây, nước máy là thứ xa xỉ với người dân địa phương. Chỉ 2 tháng trong năm, người dân ở đây được dùng nước máy, còn lại các đường ống đều đóng băng. Chi phí đào giếng quá cao do những lớp băng vĩnh cửu rất dày. Chính vì thế, nghề thu hoạch nước đá phát triển để cung cấp nguồn nước cho cư dân.

Ông Innokenty Tobonov, người dân địa phương cho biết: "Những lớp băng dày tới 30-50 cm. Công việc khai thác băng đá trở nên rất khó khăn nhưng những giọt nước quý giá từ những tảng băng như thế này rất sạch và tinh khiết. Chúng tôi chỉ việc thu hoạch, để những tảng băng trong thùng dự trữ, dùng nước sạch dần".

Nếu so sánh nước máy với nước từ băng tuyết, với nhiều người dân, họ vẫn sẽ lựa chọn thứ nước tinh khiết từ thiên nhiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước