Bánh Trung thu Long Đình sử dụng nhân bánh xuất xứ từ Trung Quốc?

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 23/09/2018 13:40 GMT+7

VTV.vn - Liệu bánh Trung thu Long Đình có sử dụng 11 tấn nguyên liệu nhập từ Trung Quốc cho vào bánh trung thu bán ra ngoài thị trường?

Hồ sơ hải quan ghi rõ, vào tháng 8/2018, Công ty TNHH Triều Nhật - chủ thương hiệu bánh Trung thu Long Đình đã nhập lô hàng hơn 11 tấn gồm 8 loại nhân bánh khác nhau như hạt sen, hạt dẻ, trà xanh, đậu đỏ, hạnh nhân cùng siro đường, dao đĩa, khay đựng. Đơn vị cung cấp là một doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Toàn bộ lô hàng nhập khẩu trên được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm. Lý do bởi phía doanh nghiệp đã có văn bản cam kết tất cả các sản phẩm nguyên liệu kể trên nhập khẩu chỉ dùng với mục đích sản xuất nội bộ, không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Bánh Trung thu Long Đình sử dụng nhân bánh xuất xứ từ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Đội Quản lý thị trường số 6 vừa qua đã kiểm tra cơ sở sản xuất bánh của công ty Triều Nhật và xử phạt vi phạm hành chính với đơn vị này vì 2 lỗi: lỗi ghi thông tin ngày sản xuất chưa chính xác và lỗi không cung cấp đầy đủ cho khách hàng thông tin về hàng hóa trên website thương mại điện tử. 

Về thắc mắc, liệu doanh nghiệp có sử dụng 11 tấn nguyên liệu nhập khẩu đã cam kết chỉ sản xuất nội bộ n để cho vào bánh Trung thu bán ra ngoài thị trường không? Theo đại diện quản lý thị trường, nếu có thì doanh nghiệp cũng không sai. Bởi cam kết là "không bán nhân bánh", chứ không phải là "không bán bánh".

Với người tiêu dùng trong nước, thông tin họ được giới thiệu khi mua bánh Trung thu Long Đình của công ty Triều Nhật là bánh này được sản xuất trong nước được ghi rõ trên bao bì. Còn chuyện nguyên liệu tự làm hay nhập khẩu, theo quy định hiện hành, doanh nghiệp không bắt buộc phải ghi. 

Trả lời phóng viên, phía doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều văn bản giấy tờ như phiếu phân tích mẫu bánh của Sở Y tế Hà Nội, kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh của Bộ Y tế để chứng minh sản phẩm là đảm bảo tiêu chuẩn đã công bố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước