Báo động làn sóng bài ngoại gia tăng ở châu Âu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 21/10/2015 15:00 GMT+7

VTV.vn - Làn sóng người di cư ồ ạt đổ vào châu Âu thời gian qua đã khiến xu hướng bài ngoại có dấu hiệu gia tăng.

Ngày hôm qua (20/10), một khu nhà của người tị nạn tại Tây Nam Thuỵ Điển đã bị thiêu rụi. Mặc dù các cư dân đã kịp thoát nạn nhưng vụ việc bị nghi ngờ do những người phản đối làn sóng di cư gây ra.

Trước các cuộc tấn công có chủ ý, chính quyền Thuỵ Điển mới đây đã buộc phải giữ bí mật địa điểm lưu trú của người tị nạn để đảm bảo an toàn cho họ. Trong khi đó tại Đức, điểm đến phần lớn của người di cư, số vụ tấn công người nhập cư cũng đã tăng cao kỷ lục. Không những thế, vừa qua, một ứng viên thị trưởng thành phố Cologne cũng bất ngờ bị đâm vào cổ. Động cơ của vụ tấn công được kết luận là do kỳ thị chủng tộc bởi nạn nhân là người có quan điểm ủng hộ người tị nạn.

Các diễn đàn trên mạng ở Đức cũng nóng lên, trong đó, có không ít các cuộc vận động tẩy chay người di cư.

Tuy nhiên, mới đây Bild, tờ nhật báo số một của Đức đã quyết định mở một chuyên mục riêng, công khai tên tuổi và những bình luận ác ý của những người có tư tưởng bài ngoại.

Làn sóng bài ngoại đang âm ỉ cháy tại châu Âu tuy nhiên hiện tại, phần đông người dân tại đây vẫn rộng lòng đón nhận người di cư. Như trường hợp của nữ ứng viên thị trưởng bị tấn công tại Cologne, bà vẫn nhận được sự ủng hộ của người dân khi chính thức đắc cử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước