Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý tiếp nhận người di cư lâu dài

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/10/2015 05:00 GMT+7

Vấn đề người di cư đang làm đau đầu các nước châu Âu. (Ảnh: Telegraph)

VTV.vn - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố sẽ không đồng ý tiếp nhận người di cư lâu dài.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm 19/10 tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là trại tập trung cho người tị nạn và sẽ không đồng ý tiếp nhận người di cư lâu dài để làm hài lòng Liên minh châu Âu, vốn muốn Ankara ngăn chặn dòng người di cư đang đổ về châu Âu hiện nay.

Trả lời phỏng vấn truyền hình một ngày sau cuộc gặp với người đồng cấp Đức Angel Merkel bàn về cuộc khủng hoảng di cư, Thủ tướng Davutoglu khẳng định, Ankara sẽ không chấp nhận kịch bản EU chi tiền để nước này đồng ý lưu giữ người di cư vĩnh viễn, biến Thổ Nhĩ Kỳ thành trại tập trung cho người di cư sinh sống. Ông Davutoglu cho biết, đổi lấy phản ứng tích cực từ phía Berlin về đề nghị được bãi bỏ thị thực, Ankara đồng ý kiểm soát dòng người di cư trái phép, đồng thời tìm kiếm cơ chế chung nhằm kiềm chế dòng người trốn chạy xung đột vũ trang, khủng bố và đói nghèo ở Syria và các nước khác tìm đến Thổ Nhĩ Kỳ để vào châu Âu.

Theo thông tin của Thủ tướng Davutoglu, Ankara có thể được nhận khoảng 3,4 tỷ USD tiền mặt cho các biện pháp trên. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là con số cuối cùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước