Bất cập quản lý chất lượng bác sĩ tại phòng khám có yếu tố nước ngoài

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 15:02 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, nhiều bác sĩ nước ngoài được cấp phép hoạt động tại các phòng khám ở Việt Nam nhưng lại không biết tiếng Việt, không được sát hạch lại về chuyên môn.

Ghi nhận tại một phòng khám, chỉ khám chưa đầy 30 giây, vị bác sĩ người nước ngoài này chỉ nói một câu với phiên dịch và đi ra ngoài. Bệnh nhân không hiểu tiếng, trong khi đó người phiên dịch lại diễn giải rất dài về tình trạng bệnh.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho rằng, việc bác sĩ nước ngoài khám chữa bệnh cho người Việt Nam mà không viết tiếng Việt là một điều rất bất cập cho công tác quản lý.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Y tế về việc cấp chứng chỉ hành nghề, chỉ cần có đủ bằng cấp ở nước sở tại, được Việt Nam công nhận, các bác sĩ này đã được phép hoạt động tại Việt Nam. Nếu không biết tiếng Việt, các bác sĩ này chỉ cần thuê thêm phiên dịch.

Bên cạnh bất cập quy định về ngôn ngữ, việc thiếu quy định phải sát hạch lại trình độ chuyên môn khi cấp phép hoạt động cũng khiến việc quản lý chất lượng bác sĩ gặp khó khăn.

Bộ cấp phép, Sở quản lý, những bất cập từ khâu cấp phép đã khiến cho việc quản lý trở nên khó khăn. Đây cũng là lý do khiến nhiều địa phương không xử lý dứt điểm được những phòng khám nước ngoài, mặc dù đã xác định có sai phạm. Với mức xử phạt chưa đủ mạnh như hiện nay, không khó để hiểu vì sao vẫn có rất nhiều bệnh nhân trở thành nạn nhân của các phòng khám này.

Tái diễn tình trạng vẽ bệnh moi tiền của phòng khám nước ngoài ở TP.HCM Tái diễn tình trạng vẽ bệnh moi tiền của phòng khám nước ngoài ở TP.HCM

VTV.vn - Sau khi khám bệnh tại một số phòng khám có yếu tố nước ngoài ở TP.HCM, nhiều người không có bệnh thành có bệnh, thậm chí bệnh nặng hơn khi chưa đi điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước