Bất chấp nguy hiểm, người di cư vẫn đánh cược với số phận để tới Mỹ

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 13/07/2019 14:18 GMT+7

VTV.vn - Rất nhiều người trên đường di cư đã bị rơi vào tay các băng nhóm tội phạm buôn người, những kẻ lợi dụng lấy tiền và bỏ họ lại trong hoàn cảnh tuyệt vọng tại biên giới.

Chính sách của Mỹ siết chặt tiếp nhận người tị nạn đã khiến nhiều người di cư Trung Mỹ gặp khó khăn trong việc đến được "miền đất hứa".

Một hình ảnh kinh hoàng được chụp lại khi cậu bé 10 tuổi đang hấp hối với một vết thương trên cổ và nằm gọn trong vòng tay của người cha đã mất. Đây là những nạn nhân mới nhất bị những kẻ buôn người sát hại khi đang trên hành trình chui lủi để vào Mỹ và có lẽ chưa phải là những nạn nhân cuối cùng.

Với việc các chốt hải quan được siết chặt quản lý, cộng với tốc độ xử lý đơn xin tị nạn qua những kênh hợp pháp giảm đáng kể, người di cư chọn đánh cược bất chấp nguy hiểm thực hiện chuyến hành trình đầy nguy hiểm đến Mỹ bằng đường bộ thay chờ đợi mỏi mòn. Đây chính là lý do mà tội phạm buôn người không gặp khó khăn gì trong việc tìm kiếm khách hàng.

Đoạn sông giáp Del Rio được ngó lơ và là cánh cửa lý tưởng để vượt biên sang Mỹ. Những cung đường mà chúng vẽ ra được hứa hẹn là sẽ đưa người đến Mỹ nhanh chóng, bí mật nhưng tất nhiên, rất mạo hiểm với việc băng rừng qua đêm, đu người lên thành cầu để lên những chiếc bè tự chế và đánh cược số phận với dòng nước xiết.

Tucson là một trong những khu vực biên giới "nhộn nhịp" nhất với các vụ truy quét và giải cứu người nhập cư trái phép. Trung bình mỗi ngày, lực lượng biên phòng tiến hành 2 chiến dịch truy quét nhưng dần dần công việc này lại biến thành việc tìm kiếm thi thể.

Người di cư lựa chọn cung đường này hiếm khi tới Mỹ an toàn. Bởi ai không may thì bỏ mạng ngay khi chưa đặt chân được tới khu vực biên giới. Số khác thì bị bỏ rơi ngay giữa đường và phải tự tìm đường đi.

Mexico thậm chí đã phải triển khai nhiều máy quét hồng ngoại để phát hiện những chuyến xe chở lậu người di cư qua biên giới. Còn phía Mỹ sẽ sớm nối lại những chiến dịch truy quét diện rộng trong tuần này. Tuy nhiên, mọi biện pháp sẽ chỉ là tạm thời và chưa thể giải quyết được bài toán làn sóng người di cư trái phép từ Trung Mỹ, bởi với phần lớn người di cư, nỗi sợ về cảnh bạo lực, nghèo đói mà họ để lại sau lưng có khi còn tồi tệ hơn những gì chờ đợi họ trên cung đường vào Mỹ.

Cung đường chết chóc đến với 'giấc mơ Mỹ' Cung đường chết chóc đến với "giấc mơ Mỹ" Chết ngoài sa mạc - giấc mơ Mỹ kết thúc với người di cư Chết ngoài sa mạc - giấc mơ Mỹ kết thúc với người di cư Hàng nghìn người di cư Trung Mỹ đi bộ gần 2.500 km tìm giấc mơ đổi đời Hàng nghìn người di cư Trung Mỹ đi bộ gần 2.500 km tìm giấc mơ đổi đời

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước