Bắt giữ 4 tàu cá đánh bắt trái phép tại vùng biển Malaysia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 25/08/2017 20:27 GMT+7

VTV.vn - Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt giữ 4 tàu cá thuộc tỉnh Kiên Giang, đánh bắt trái phép trên vùng biển Malaysia.

Theo ghi nhận, phần số hiệu của các con tàu này đều có dấu hiệu bị cạo, sửa, sơn lại và trên tàu có nhiều phao nhựa, cờ ghi tiếng nước ngoài. Ngoài ra, nhiều chủ tàu còn sử dụng những vật dụng khác dùng để ngụy trang khi đánh bắt ở vùng biển ngoài quy định. Làm việc với cơ quan chức năng, thuyền trưởng tàu cá đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Từ đầu năm đến nay, tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 40 tàu cá với khoảng 300 ngư dân vi phạm vùng biển các nước bạn bị bắt giữ. Ngoài những trường hợp vi phạm do thiếu hiểu biết, đáng lo ngại hơn là có sự móc nối của một số đối tượng để hợp thức hóa hành vi đánh bắt của các tàu.

Việc ngư dân đánh bắt trái phép trên vùng biển các nước láng giềng không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản mà còn làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của Việt Nam với các nước trong khu vực.

Để ngăn chặn tình trạng này, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn ngư dân đánh bắt đúng hải phận, ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ kiên quyết xử lý chủ tàu vi phạm, trường hợp cố tình hoặc tái phạm sẽ bị ngừng cấp phép lưu hành phương tiện.

Gia tăng tình trạng ngư dân bị bắt do đánh bắt hải sản trái phép Gia tăng tình trạng ngư dân bị bắt do đánh bắt hải sản trái phép

VTV.vn - Các quốc gia trong khu vực đang ngày càng mạnh tay hơn trong việc tịch thu và phá hủy tàu cá các nước do vi phạm lãnh hải đánh bắt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI